Quốc hội

Vụ cướp máy bay Libya: Không tặc bất ngờ tự nguyện đầu hàng

Cập nhật 21h50:

Nhóm không tặc đã bất ngờ tự nguyện rời khỏi máy bay và đầu hàng. Chúng bị bắt giữ ngay lập tức. Những diễn biến chính trong vụ cướp máy bay của Libya coi như đã chấm dứt.

Trước đó, thành viên cuối cùng của phi hành đoàn cũng đã được thả.

Truyền hình Malta phát cảnh các thành viên cuối cùng của phi hành đoàn và nhóm không tặc rời khỏi máy bay.

Cập nhật 21h20:

Theo Reuters, tên không tặc thực hiện vụ cướp máy bay này tự nhận y là người lãnh đạo một đảng ủng hộ Gaddafi.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Malta Joseph Muscat đã trao đổi với người đồng cấp Libya Fayez Serraj về vụ việc. Ông Serraj là người đứng đầu Chính phủ thống nhất quốc gia và Hội đồng tổng thống Libya. Đất nước này trên thực tế gần như trong tình trạng vô chính phủ kể từ sau khi ông Gaddafi bị lật đổ và bắn chết năm 2011.

Cập nhật 21h10:

Truyền hình Malta phát cảnh một thanh niên bước ra khỏi cửa chiếc máy bay bị không tặc, vẫy một lá cờ màu xanh thẫm được cho là cờ của Libya dưới thời Gaddafi, sau đó quay trở vào bên trong.

Hiện người ta chưa biết hành động này có ý nghĩa gì.

Cập nhật 21h00:

Thủ tướng Malta xác nhận đã có thành viên phi hành đoàn được thả. Mặc dù trước đó, một số nguồn tin như Sputnik (Nga) cho biết không tặc yêu cầu trả tự do cho con trai nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi, nhưng theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ yêu cầu cụ thể của những kẻ thực hiện phi vụ này.

Nhà báo

Rana Jawad (BBC) cho biết, an ninh sân bay ở Libya cực kỳ lỏng lẻo và các sân bay địa phương thường không do chính phủ kiểm soát, mà nằm trong tay các nhóm vũ trang.

Cập nhật 20h50:

Theo Thủ tướng Malta Joseph Muscat, vừa có thêm 44 hành khách được thả. Vài phút trước, truyền hình Malta cũng phát đi cảnh một số nhân viên của hãng hàng không rời khỏi máy bay.

Còn theo một nghị sĩ Libya vừa nói chuyện với các hành khách được thả, thì hai tên không tặc có lựu đạn. Chúng khoảng ngoài 20 tuổi.

Cập nhật 20h30:

Thông tin mới nhất từ Thủ tướng Malta cho biết 65 hành khách, bao gồm cả nam giới đã được thả. Việc thả những người này diễn ra thuận lợi và bình yên, không có đụng độ hay đổ máu.

Cập nhật 20h03:

Theo AP, đã có một nhóm hành khách gồm phụ nữ và trẻ em rời máy bay. Trong số 111 hành khách có 82 đàn ông, 28 phụ nữ và 1 trẻ sơ sinh.

Thủ tướng Malta

Joseph Muscat xác nhận có 25 hành khách đã được thả và cho biết có thể sắp có thêm con tin được rời máy bay.

Một số hành khách được nhìn thấy rời khỏi chiếc máy bay Airbus A320 ở sân bay Malta. (Ảnh: Reuters)

Cập nhật 19h21: Theo Sputnik (Nga), nghi phạm đã yêu cầu nhà chức trách Libya trả tự do cho Saif al-Islam Gaddafi

, con trai ông Muammar Gaddafi, hiện đang ngồi tù ở Zintan – một thành phố nằm phía tây Libya.

Theo nguồn tin của tờ Al Arabiya, có một số thành viên của Hạ viện Libya trên chiếc máy bay bị không tặc.

Cập nhật 18h54:

Reuters cho hay, tên không tặc được cho là “thân” Muammar Gaddafi – lãnh đạo Libya bị lật đổ và giết chết hồi năm 2011, và tuyên bố sẵn sàng thả tự do cho 111 hành khách, trừ 7 thành viên phi hành đoàn, nếu yêu cầu được thực hiện.

Bộ trưởng Giao thông Libya

Abdel-Qader Mohamed Ahmed Al-Ayib

đang thương thuyết với tên không tặc.

(Ảnh: Reuters)

Diễn biến ban đầu

Tên cướp bắt chiếc Airbus A320 chuyển hướng về Malta, theo các báo cáo mới nhận.

Trên Twitter, thủ tướng Malta Joseph Muscat xác nhận đã nắm được thông tin về chuyến bay bị cướp, và cho biết các lực lượng an ninh khẩn cấp đang sẵn sàng ứng phó.

Reuters dẫn lời truyền thông địa phương rằng, tên cướp đã đe dọa cho máy bay phát nổ bằng lựu đạn. Hiện chưa rõ điều kiện của chúng là gì.

Hành trình ban đầu của máy bay là bay từ Sebha đến Tripoli trong nội địa Libya. Trên máy bay có 111 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Trên hành trình nói trên, nó bị chuyển hướng đột ngột, và hiện đã hạ cánh ở Malta.

CNN cho biết, văn phòng Thủ tướng Malta đang tổ chức họp khẩn xoay quanh vụ việc. Hiện tất cả các chuyến bay đến sân bay quốc tế Malta phải chuyển hướng đến khi có thông báo tiếp theo.

Họp báo cuối năm của Putin: Nhiệt tình với Trump, không tiếc lời chỉ trích chính quyền Obama

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *