Việt Nam và thế giới

Vợ chồng ông Biden đón linh cữu binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan

Vợ chồng Tổng thống Biden cùng nhiều quan chức cấp cao tới căn cứ không quân Dover đón thi hài binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Kabul – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden cùng phu nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức quân sự cấp cao đứng trầm ngâm khi quân đội tiến hành đưa linh cữu binh sĩ ra khỏi chiếc máy bay vận tải C-17.

Tổng cộng có 11 linh cữu trong số 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố bên ngoài sân bay Kabul được đưa tới căn cứ Dover. Linh cữu của hai quân nhân còn lại được đưa về nhà riêng theo yêu cầu của gia đình.

Các binh sĩ Mỹ thiệt mạng đều dưới 31 tuổi, có 5 người chỉ mới 20 tuổi, bằng với số năm Mỹ can thiệp vào

Afghanistan

.

Binh sĩ khiêng quan tài chứa thi hài quân nhân thiệt mạng ở Kabul – Ảnh: REUTERS

Trong ngày 29-8, ông Biden và phu nhân đã gặp gỡ người thân của một số quân nhân thiệt mạng.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích ông Biden, cáo buộc chính quyền làm không tốt công tác rút quân và sơ tán công dân khỏi Afghanistan.

Chính quyền ông Biden tập trung bảo vệ những binh sĩ còn lại ở Kabul và đưa càng nhiều người càng tốt khỏi thủ đô Afghanistan. Hơn 114.000 người đã được sơ tán bằng máy bay trong hai tuần qua như một phần trong nỗ lực của Mỹ.

Lực lượng Mỹ đã tiến hành không kích trả đũa hai lần. Lần đầu tiên là vào ngày 27-8, Mỹ triển khai không kích nhắm vào 1 thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền đông Afghanistan (IS-K).

Lần thứ hai vào ngày 29-8, Mỹ dùng máy bay không người lái tấn công giết chết một kẻ đánh bom liều chết nghi là chuẩn bị tấn công sân bay.

Một quan chức Mỹ cho biết các vụ nổ xảy ra sau vụ tấn công cho thấy chiếc xe chở kẻ đánh bom đã chở “lượng lớn chất nổ”.

Các nhân chứng cho biết vụ nổ làm rung chuyển khu vực phía bắc sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ xác nhận cuộc tấn công và đang điều tra báo cáo thương vong dân sự.

Ông Biden nhắm mắt, đặt tay lên ngực trái – Ảnh: REUTERS

Xe vận chuyển thi hài – Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden bắt tay binh sĩ trước khi lên Không lực Một quay về Nhà Trắng – Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nói Mỹ cần có hành động cụ thể ở Afghanistan

TTO – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Mỹ Antony Blinken vào ngày 29-8, đề cập đến vấn đề chống khủng bố và ngăn chặn bạo lực ở Afghanistan.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *