Ứng dụng

VN-Index vượt ngưỡng 500 điểm bất thành

Một số bluechips tăng điểm vào giữa phiên sau đó cuối phiên giảm nhẹ là HPG, BVH, PPC, REE. STB và VCB đứng giá; FPT tăng 2000 đồng nhờ lực cầu ngoại (khối ngoại mua 150.000 cổ phiếu FPT trên tổng khối lượng giao dịch tại mã này trong phiên sáng nay là 170.000 cổ phiếu). HAG, NTL, MSN tăng khá, các mã còn lại tiếp tục xu hướng đi ngang.

Nhìn chung, thị trường sáng nay tiếp tục phân hóa mạnh về cuối phiên. Các mã tăng trần với dư mua lớn là CNT, AGC, TYA, VFC…trong khi HTV có dư bán sàn hơn 700.000 đơn vị, TRI giảm sàn sau 12 phiên tăng trần liên tiếp; các mã khác giảm sàn là VHG, VSG, DVP, DXP…

Khối lượng giao dịch sáng nay ở mức thấp, đạt 42,4 triệu cổ phiếu, tương đương 1.169 tỷ đồng.

Theo SSI, ngày hôm nay tâm lý hưng phấn nhờ TTCK Thế giới tăng khá mạnh ngày hôm qua đã bị nhấn chìm bởi những lo ngại đang tăng dần trước ngày Đại hội cổ đông của Dragon Capital vào ngày 12/7 sắp tới.

Những thông tin gần nhất vẫn cho thấy VR Capital, 1 cổ đông của DC vẫn đang gây áp lực và kêu gọi các cổ đông khác nhằm biểu quyết theo hướng thoái vốn hoặc chuyển đổi VEIL (quỹ lớn nhất của DC) thành quỹ mở để thuận tiện trong việc rút vốn.

Về phía DC, trong các phát ngôn của DC gần đây đều cho thấy quyết tâm của họ ở lại với thị trường Việt nam và DC đã có những chuẩn bị nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của yêu cầu thoái vốn của VR Capital.

Về cơ cấu cổ đông của DC cũng có sự khác biệt so với Indochina Capital ở thời điểm bị gây áp lực thoái vốn. Vì vậy vẫn có cơ sở để cho DC vượt qua được đợt bỏ phiếu ngày 12/7 sắp tới.

Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, DC vẫn còn một khoảng 2 năm để bán dần danh mục của mình. Một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của VEIL như ACB, VNM, STB đều đã gần hết room cho NĐTNN nên việc bán các cổ phiếu này rất có thể sẽ được thực hiện thông qua giao dịch thỏa thuận như đợt bán STB vừa qua.

SSI cho rằng ảnh hưởng của việc DC phải thoái vốn (nếu có) và sự lan truyền đến các quỹ khác đang đầu tư tại Việt nam sẽ ở khía cạnh tâm lý trong ngắn hạn nhiều hơn ở nguy cơ nguồn cung lớn làm sụt giá cổ phiếu.

Trong khi kinh tế vĩ mô trong nước đang ở trạng thái ổn định và luồng tiền mới của các NĐTNN vẫn đang vào Việt nam, NĐT trong nước nên bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định của mình.

Phương Mai – Quốc Thắng

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *