Quốc hội

Vì sao Nhật Bản hay xảy ra thảm sát bằng dao?

Sáng 26/7, một người đàn ông cầm dao đã tấn công cơ sở dành cho người tàn tật ở thành phố Sagamihara thuộc tỉnh Kanagawa,

Nhật Bản

, làm ít nhất 19 người thiệt mạng, 45 người khác bị thương.

Tại Nhật Bản, dao thường được các đối tượng lựa chọn làm hung khí gây án để gây ra các vụ thảm sát.

Vào tháng 6 vừa qua, một người phụ nữ đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong

vụ tấn công bằng dao ở phía bắc Nhật Bản

. Trước đó, tháng 3/2015, một người đàn ông 40 tuổi cũng bị bắt giữ sau khi đâm chết 5 người tại huyện Hyogo.

Năm 2011, một người đàn ông làm công nhân vệ sinh tại Osaka đã dùng dao tấn công khiến 8 trẻ em thiệt mạng và 15 người thương nặng. Tháng 6/2008, một người đàn ông lái xe tải tông thẳng vào đám đông, sau đó xuống xe, dùng dao đâm thêm 18 người tại khu vui chơi Akihabara ở Tokyo.

Theo phóng viên Paula Hancocks của đài CNN, việc sở hữu súng tại Nhật Bản nói riêng và các nước châu Á nói chung luôn có quy định và được kiểm định nghiêm ngặt nên phương thức tấn công bằng dao thường được tội phạm lựa chọn nhiều hơn.

Tại Nhật Bản, công dân bị cấm sở hữu, mang hay buôn bán súng. Nhập khẩu các linh kiện súng cũng bị cấm theo luật Kiểm soát vũ khí đạn dược. Chỉ có thợ săn có giấy phép mới được sở hữu súng ngắn và quá trình theo dõi cũng được kiểm tra gắt gao.

Người sở hữu súng phải xin cấp lại giấy phép sử dụng súng 3 năm một lần và hàng năm phải trải qua các bài kiểm tra về thuốc kích thích cũng như đánh giá về các bệnh liên quan đến thần kinh.

Giáo sư Mitchel Roth – chuyên gia nghiên cứu tâm lý tội phạm tại trường Đại học Sam Houston – cho biết: “Tại những nơi có luật kiểm soát súng đạn, kẻ tấn công sẽ lựa chọn loại vụ khí dễ tìm nhất và thông thường là dao”. Giáo sư Roth nhận định những vụ tấn công bằng dao thường có số lượng nạn nhân lớn.

Ông giải thích: “Nếu như dùng súng, tiếng nổ đủ lớn để những người xung quanh thoát chạy, nhưng tại một địa điểm công cộng, khi kẻ tấn công âm thầm cầm dao ra tay, những người dễ trở thành nạn nhân thậm chí còn không biết kẻ ác đang đến gần do không có đủ thời gian hình dung ra sự việc cũng như chưa sẵn sàng để phòng vệ”.

“Theo một mức độ nào đó, tấn công bằng dao có thể gây nhiều thương vong hơn”.

Lực lượng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện đảo chính ở Kyrgyzstan

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *