Việt Nam và thế giới

Vì sao Mỹ muốn đẩy hoàn toàn Huawei và ZTE ra khỏi Mỹ từ đầu 2019?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc về một lệnh cấm mới ngay từ đầu năm 2019 để tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó, các công ty Mỹ sẽ bị cấm sử dụng thiết bị viễn thông do

Huawei

và ZTE của Trung Quốc sản xuất, theo tin từ Reuters.

Đây sẽ là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc ngăn chặn Huawei Technologies và ZTE, hai công ty sản xuất thiết bị hệ thống lớn nhất Trung Quốc, ra khỏi thị trường Mỹ. Mỹ cáo buộc rằng hai công ty này có nhiều mối ràng buộc với chính phủ Trung Quốc và rằng thiết bị do hai công ty cung cấp có thể được sử dụng để gián điệp hoạt động của người Mỹ.

Quy định cấm này, sau khoảng thời gian được cân nhắc và xem xét trong hơn 8 tháng vừa qua, cuối cùng sẽ có thể được công bố vào tháng 1/2019, Bộ Thương mại Mỹ sau đó sẽ tiến đến chặn việc các công ty Mỹ mua thiết bị từ công ty viễn thông nước ngoài có tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia, theo nguồn tin từ chính phủ Mỹ.

Căng thẳng Mỹ – Trung sang trang: Từ yêu cầu dẫn độ bất thường tới quyết định đình chiến

Dù lệnh cấm chắc chắn không đề cập đến Huawei hay ZTE, có nguồn tin cho thấy rằng Bộ Thương mại Mỹ sẽ tự coi quy định mới như việc cấp quyền cho Bộ Thương mại hạn chế sự phổ biến của thiết bị viễn thông do hai công ty Trung Quốc nói trên sản xuất ra. Biên bản cuối cùng của quy định này chưa được công bố.

Quy định cấm cũng sẽ khởi động việc sử dụng Đạo luật Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, dựa trên luật này, Tổng thống có quyền quản lý hoạt động thương mại để ứng phó với tình trạng khẩn cấp của quốc gia đe dọa đến Mỹ.

Vấn đề này càng cấp bách hơn khi mà các hãng viễn thông của Mỹ đang muốn tìm kiếm đối tác để có thể cùng đưa vào sử dụng mạng viễn thông không dây 5G thế hệ mới.

Quy định cấm mới sẽ tiếp bước dự luật chính sách quốc phòng được đưa ra vào tháng 8/2018, theo đó các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ bị cấm sử dụng thiết bị Huawei và ZTE.

Những nhà mạng khu vực nông thôn Mỹ hiện đang là khách hàng lớn nhất của Huawei và ZTE, họ lo sợ lệnh cấm mới sẽ buộc họ phải loại bỏ toàn bộ thiết bị Trung Quốc mà không nhận được bất kỳ sự bồi thường nào. Các chuyên gia ngành hiện đang chia rẽ quan điểm về việc liệu chính quyền Mỹ có thể hợp pháp yêu cầu các nhà mạng làm như vậy hay không.

Dù các công ty vận hành mạng viễn thông lớn tại Mỹ đã cắt quan hệ với Huawei, nhiều nhà mạng nhỏ khu vực nông thôn đã phụ thuộc vào Huawei và ZTE bởi chi phí rẻ hơn.

TT Trump úp mở chuyện “chân trong, chân ngoài” ở Trung Đông: Mỹ sẽ lại đem quân sang Syria!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.