Quốc hội

Vì đề nghị của Mỹ, Nhật hoãn chuyến thăm của ông Putin?

Theo hãng tin Kyodo, trước đó, 2 nước đã nhất trí chuyến thăm của lãnh đạo Nga tại Nhật Bản vào “mùa thu” năm nay nhưng Washington đã đề nghị Tokyo trì hoãn cuộc tiếp đón nói trên.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo cũng xem đó là quyết định quan trọng để giữ mối quan hệ với phương Tây giữa lúc nước này đang cùng Mỹ và châu Âu gây sức ép bằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga do nghi ngờ Moscow có liên quan đến tình hình bất ổn Ukraine. Nhật Bản dự kiến sẽ sớm công bố những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong động thái cho thấy Tokyo cùng các nước phương Tây phản đối Moscow sát nhập Crimea.

Nhật Bản đang tìm cách thu xếp để ông Putin đến thăm Tokyo vào đầu năm sau hoặc trễ hơn, phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Nga và Mỹ – hai nước đang bất đồng sâu sắc về cuộc khủng hoảng Ukraine, theo báo Sankei Shimbun. Tuy nhiên, hai ông Abe và Putin vẫn hy vọng sẽ gặp nhau trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc vào tháng 11 tới. Một nguồn tin tiết lộ: “Mục tiêu của chúng tôi chuyển từ chuyến thăm tại Nhật Bản của Tổng thống Putin sang việc tổ chức cuộc gặp song phương bên lề APEC”.

Trước đó, hôm 21-9, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm và bày tỏ sự quan tâm về việc tổ chức cuộc gặp nói trên.

Mỹ: Cuộc không kích IS ở Syria còn nhằm vào 1 tổ chức khác nữa

Mỹ không kích IS ở Syria: “Canh bạc ẩn chứa hậu hoạ khôn lường”

IS tuyên bố sẽ đáp trả các vụ không kích của Mỹ ở Syria

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *