Việt Nam và thế giới

Tướng Triều Tiên chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc vì tập trận chung

Tướng Triều Tiên Kim Yong Chol – Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, tướng Kim Yong Chol – người được mệnh danh là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – ngày 11-8 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang đối mặt nguy cơ về một “cuộc khủng hoảng an ninh lớn” khi chọn cách leo thang căng thẳng.

“Chúng ta sẽ giúp họ nhận ra việc họ đã có một lựa chọn nguy hiểm và việc họ đang tiến gần như thế nào đến một cuộc khủng hoảng an ninh do lựa chọn sai” – tướng Kim nói.

Tuyên bố của tướng Kim Yong Chol được đưa ra một ngày sau khi bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc về cuộc tập trận chung thường niên bắt đầu từ tuần này.

Theo đó, bà Kim Yo Jong khẳng định các cuộc tập trận là một “hành động không được hoan nghênh, tự hủy hoại”, đe dọa người dân Triều Tiên và làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đe dọa Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với “đe dọa an ninh nghiêm trọng hơn khi phớt lờ những cảnh báo lặp đi lặp lại” của Triều Tiên, và “thúc đẩy các cuộc tập trận chiến đấu nguy hiểm”.

Trong diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, Triều Tiên ngày 10-8 đã không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng liên Triều. Sự việc xảy ra vài giờ sau cảnh báo của bà Kim Yo Jong.

Hai miền Triều Tiên thường kiểm tra đường dây nóng hai lần mỗi ngày. Các quan chức Triều Tiên đã trả lời các cuộc gọi trong sáng 10-8 nhưng không phản hồi các cuộc gọi vào buổi chiều.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự sơ bộ vào ngày 10-8 trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tập trận chính vào mùa hè trong tuần tới.

Ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết ông không có phản ứng cụ thể nào về bình luận của bà Kim Yo Jong, nhưng ông Price nhấn mạnh các cuộc tập trận “hoàn toàn mang tính chất phòng thủ” và Washington “không có ý định thù địch” với Triều Tiên.

Reuters: Báo cáo mật của LHQ nói Triều Tiên vẫn phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân

TTO – Hãng tin Reuters ngày 6-8 dẫn đoạn trích từ báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc cho biết Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân trong suốt nửa đầu năm 2021, vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.