Việt Nam và thế giới

Tunisia: Bộ trưởng quốc phòng từ chức để tranh cử tổng thống

Ông Abdelkarim Zbidi. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/8,

Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia

Abdelkarim Zbidi đã ứng cử tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới với tư cách là ứng cử viên độc lập, sau khi ông thông báo sẽ

từ chức

bộ trưởng quốc phòng.

Ông Zbidi, 69 tuổi, người nhận được sự ủng hộ của các đảng theo đường lối thế tục như đảng Nidaa Tounes và Afek Tounes, có thể trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống được đẩy lên sớm hơn so với kế hoạch sau khi Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi qua đời hôm 25/7 vừa qua.

Ông Zbidi, được cho là đối thủ nặng ký nhất của Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed, người tham gia tranh cử với tư cách là ứng cử viên của đảng Tahya Tounes theo đường lối tự do.

Trước đó, ngày 6/7, Ennahda, đảng chính trị lớn nhất ở Tunisia đã đề cử Phó Chủ tịch đảng này, Abdel Fattah Mourou làm đại diện tham gia tranh cử.

Ông là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Hồi giáo Ennahda kể từ khi Tunisia chuyển sang nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy tại quốc gia Bắc Phi này năm 2011.

Trong số các ứng cử viên khác tham gia cuộc

bầu cử tổng thống

sắp tới, có cựu Thủ tướng Mehdi Jomaa và cựu Tổng thống lâm thời Tunisia cầm quyền trong 3 năm sau khi xảy ra làn sóng nổi dậy năm 2011, Moncef Marzouki.

Theo kế hoạch, vào ngày 31/8, Cơ quan Bầu cử độc lập Tunisia (ISIE) sẽ công bố danh sách cuối cùng các ứng cử viên được chọn tham gia cuộc bầu cử tổng thống và chiến dịch

vận động tranh cử

sẽ bắt đầu từ ngày 2-13/9 tới.

Cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu chọn tổng thống vào ngày 15/9 và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào ngày 17/9./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *