Quốc hội

TT Trump nói đang trì hoãn đàm phán thương mại, gửi lời đanh thép tới Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết, dù một cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống

Donald Trump

và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tiến hành vào cuối tháng này nhưng việc đi đến một hiệp định thương mại mới sau cùng vẫn là một con đường còn rất dài.

Theo đó, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng mới đây, ông Trump cho biết dù Mỹ rất khẩn thiết mong muốn một hiệp định thương mại với Trung Quốc nhưng nếu không phải là một hiệp định lớn thì bản thân không hứng thú với hiệp định đó.

“Tôi chính là người kéo dài thời gian, quan điểm của chúng tôi hoặc là đưa ra hiệp định lớn hoặc không có hiệp định nào hết”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông nhấn mạnh: “Hai bên đã từng thảo luận về một hiệp định song phương. Và nếu bây giờ Trung Quốc không quay lại thực hiện các điều khoản đó thì tôi chẳng bận tâm gì đến nữa”.

Theo Bloomberg, thỏa thuận mà Tổng thống Trump nhắc đến ở đây chính là hiệp định thương mại cấp cao được thảo luận vào đầu tháng trước, trong đó hai bên đã vạch sẵn kế hoạch cho đến năm 2025.

Cả Mỹ và Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái đã tạm đình chiến để tiến hành cuộc họp thượng đỉnh G20 tổ chức tại Arghentina.

Tuy nhiên sau đó, Mỹ yêu cầu Trung Quốc thay đổi luật nhằm ngăn chặn các hành vi không công bằng trong thương mại trong bối cảnh các cuộc tranh cãi nổ ra gay gắt và thỏa thuận đi đến thất bại.

Phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đột ngột rút lui khỏi thỏa thuận bổ sung dự luật này khi thỏa thuận đã hoàn thành gần như 90% chặng đường, vì sự thay đổi lập trường bất ngờ này mà bàn đàm phán mỹ Trung bị phá vỡ.

Sau đó, Mỹ tăng thuế từ 10% lên đến 25% đối với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.Trước tình hình đó, Trung Quốc cũng có những biện pháp đáp trả gay gắt với Mỹ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ Trung rơi vào thế bế tắc.

TT Trump ra tối hậu thư “bắt” ông Tập Cận Bình gặp mặt ở G20, Trung Quốc lạnh tanh đáp lời

Dự kiến 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ có cuộc gặp mặt vào ngày 28-29 cuối tháng này tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Osaka – Nhật Bản.

“Cuộc họp thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này là một trong những cơ hội cuối cùng để Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ngăn chặn cuộc xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới”, Bloomberg cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc nếu không gặp chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp thượng đỉnh G20.

Nhưng tới nay, phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận liệu cả 2 nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng hội nghị thượng đỉnh G20 không phải là “cơ hội cuối cùng” mà là cơ hội để đàm phán lại.

Bị dọa giết, Đặc khu trưởng Hong Kong vẫn kiên quyết thông qua dự luật dẫn độ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *