Quốc hội

TT Trump: Iran đang thiếu đói và nay “đã biết tôn trọng Mỹ”

Trả lời câu hỏi từ báo giới tại Nhà Trắng ngày 11/6, ông Trump đã nói về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như căng thẳng với Mexico về vấn đề người nhập cư trái phép, và cuối cùng ông nhắc đến vấn đề

Iran

.

“Do các hình thức trừng phạt và nhiều biện pháp khác, giờ đây Iran đã khác hẳn với quốc gia mà tôi được biết khi tôi lên nắm quyền”, ông Trump nói. “Lúc đó bọn họ ở khắp mọi nơi, gây ra hỗn loạn và rát nhiều vấn đề khác”.

Theo Tổng thống Mỹ, Iran “nay đã biết tôn trọng Hoa Kỳ nhiều hơn bất cứ khi nào trong quá khứ”. Ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của mình, song ông tin rằng việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại những hình thức trừng phạt đối với kinh tế Iran đã mang lại kết quả này.

“Mơ” một ngày được cùng Nga “kề vai sát cánh” chống Iran, Mỹ hãy cứ đợi ông Putin “ngẫm nghĩ”?

“Đất nước họ đang lạm phát nặng, đồng nội tệ của họ không còn có giá trị, người dân ở đó thậm chí không thể mua nổi một ổ bánh mì”, ông nói, đồng thời khẳng định ông vẫn quan tâm sâu sắc đối với người dân Iran.

Trong năm qua, chính quyền Trump đã áp dụng chính sách “gây sức ép tối đa”, song điều này vẫn chưa khiến Iran rơi vào tình trạng siêu lạm phát. Mặc dù đã có ghi nhận tại một số nơi ở Iran đang bị thiếu lương thực, song tình hình không nghiêm trọng như ông Trump vừa nói.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã nóng lên kể từ khi ông Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), vào tháng 5 năm ngoái. Gần đây, chính quyền Trump đã cho triển khai tàu chiến, máy bay ném bom, tên lửa và sẽ gia tăng binh lính ở Trung Đông.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đưa ra lời đe dọa sẽ can thiệp quân sự vào Iran, và luật sư riêng của ông Trump là ông Rudy Giuliani đã có bài phát biểu gửi những người Iran đang lưu vong ở Châu Âu nhằm kêu gọi những người này tham gia thay đổi chính quyền Iran.

BTQP Philippines: TQ đâm chìm tàu rồi hèn nhát bỏ mặc ngư dân, cảm ơn tàu Việt Nam giải cứu

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *