Quốc hội

Trung Quốc sẽ chống phá “giấc mơ Nhật” tới cùng?

Tuy nhiên, Duowei News – một trang chuyên về tin tức chính trị của Trung Quốc tại Mỹ khẳng định Trung Quốc sẽ chống lại “giấc mơ Nhật” tới cùng.

“Tôi muốn gửi một thông điệp rằng Nhật Bản sẽ dẫn đầu trong việc điều chỉnh LHQ vào dịp kỷ niệm năm thứ 70 (thành lập LHQ) vào năm tới để phù hợp hơn với thế kỷ 21”, ông Abe nói với các phóng viên trước khi rời sân bay Haneda ở Tokyo .

Theo Duowei, hành động của ông Abe là một phần của chiến lược nhằm để Nhật Bản trở thành ngang hàng với Mỹ, Anh và Nga.

Một nguồn tin từ văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng ông Abe quyết tâm đưa Nhật vào Hội đồng Bảo an (HĐBA) vì ông không hài lòng với Hiến chương LHQ, mà ông Abe cho rằng vẫn còn chứa tham chiếu đến Nhật Bản và Đức như là các “quốc gia thù địch”. Đây là lý do tại sao Abe nói rằng ông muốn cải tổ LHQ để nó “phù hợp hơn với thế kỷ 21”.

Nhưng Duowei cũng nói những nỗ lực của Abe có thể sẽ hoài công, khi năm tới Trung Quốc kỷ niệm 70 năm chiến thắng Nhật (trong thế chiến thứ 2). Trung Quốc đã duy trì một lập trường thù địch chống lại Nhật Bản trong tranh chấp quần đảo Senkaku.

Bộ ngoại giao TQ cũng luôn nói Nhật Bản không chịu “ăn năn” vì những tội ác trong quá khứ mỗi khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến thăm đền thờ Yasukuni.

Do đó, ông Masashi Nishihara, chủ tịch của Viện Nghiên cứu Hòa bình và An ninh nói rằng ước nguyện của ông Abe khó thành vào năm tới. Bởi theo Hiến chương LHQ, chỉ khi 5 thành viên thường trực của HĐBA thông qua thì mới cải cách được điều lệ ban đầu của tổ chức này.

Mỹ, Anh, Pháp có thể ủng hộ Nhật vào HĐBA. Với Nga, Nhật có thể đàm phán được nhưng với Trung Quốc thì cực kỳ khó khi hai quốc gia này có quá nhiều mâu thuẫn trong lịch sử đến hiện tại.

Vì sao nhân vật quyền lực số 2 TQ bị đồng liêu tránh mặt?

Mỹ công bố hình ảnh và video cuộc không kích IS ở Syria

Obama lớn tiếng chỉ trích, ra điều kiện cho Nga ở LHQ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *