Quốc hội

Trung Quốc muốn hợp tác với Crimea

Bình luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea và tương lai của các dự án đầu tư của

Trung Quốc

, phát ngôn viên Bộ Thương mại Thẩm Đan Dương cho biết: “Tình hình ở Ukraine vẫn còn khá căng thẳng. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất. Hợp tác về thương mại giữa Trung Quốc và Ukraine vẫn tiếp tục phát triển như bình thường. Tuy nhiên, việc đồng Hryvnia (tiền

Ukraine

) mất giá sẽ có tác động nhất định về quan hệ thương mại 2 nước”. Ông Thẩm cũng nhấn mạnh thêm tình hình hiện nay ở Ukraine chỉ là “tạm thời”.

Ông nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển hợp tác để đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng rằng tình hình tại Ukraine sẽ sớm ổn định. Còn đối với Crimea, chúng tôi sẵn sàng hợp tác sau khi tình hình ở đó trở lại bình thường”.

Trung Quốc sẽ bắt đầu tiến hành một số dự án đầu tư tại Ukraine cũng như thuê khoảng 10.000 ha đất nông nghiệp ở

Crimea

. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Ukraine trong năm 2013 lên đến 11,12 tỉ USD, tăng 7,3 % so với cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó, tỏ ra không hài lòng mấy về việc Nga can thiệp vào vấn đề Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng: “Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia. Cuộc khủng hoảng Crimean nên được giải quyết về mặt chính trị trong khuôn khổ pháp luật và trật tự. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế nhằm tránh tình trạng căng thẳng leo thang”. Trước đó, khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Crimea, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng. Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ nói rằng họ đang tham khảo ý kiến ​​với Trung Quốc về vấn đề ở Ukraine và cố gắng cô lập

Nga

bằng những biện pháp trừng phạt của mình.

Mỹ, EU chỉ trích, đe doạ Nga sau phát biểu của ông Putin

Máy bay mất tích được lập trình chuyển hướng?

Ukraine: Vì sao phương Tây chỉ có thể trông chờ vào Merkel?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *