Quốc hội

Trùm tài phiệt George Soros: “Ukraine có thể làm EU lụn bại”

Trả lời phỏng vấn tờ Daily Beast, tỉ phú

George Soros

, người được mệnh danh là “Kẻ đánh sập Ngân hàng Anh”, cho rằng chính phủ các nước châu Âu nhẽ ra nên tận dụng cơ hội

Nga

can thiệp vào Crimea để mang lại một luồng sinh khí mới cho EU, vốn đang chia tách và dần bị lãng quên.

Dù vậy, theo ông này, các quốc gia châu Âu lại không thể vượt qua thách thức và tiếp tục hành động vì lợi ích cá nhân hẹp hòi của mình. “Châu Âu hoàn toàn không chuẩn bị trước cho cuộc khủng hoảng này và

Putin

đã qua mặt châu Âu mà chẳng gặp khó khăn gì”.

Soros bày tỏ sự đau lòng khi các chính phủ châu Âu nhún vai bỏ qua thời điểm mà châu lục này được chứng kiến sự vùng lên chưa từng có trong tiền lệ dưới danh nghĩa Liên minh Châu Âu: “Ukraine đã chứng minh một cách hiệu quả rằng họ sẵn sàng hi sinh để được tới gần hơn tới một châu Âu đang trong quá trình suy yếu”.

Tuy nhiên, tỉ phú Soros cho rằng, trong thời điểm quân đội của Putin đang được triển khai tại Crimea, châu Âu vẫn còn thời gian để hành động và phục hồi khí chất của mình. “Tôi tin tưởng mãnh liệt rằng EU không nên trở thành kẻ thất bại và rằng các sự việc xảy ra tại Ukraine là hồi chuông thức tỉnh EU đối diện với vấn đề… Đó là một thách thức. Tôi hi vọng rằng EU sẽ đối phó với nó và cuối cùng là sẽ thực sự tìm lại được sứ mệnh ban đầu của mình”.

Theo ông này, điều quan trọng hơn mà EU phải làm là hỗ trợ tích cực cho chính phủ đương thời

Ukraine

. “Việc phản ứng lại và phản ứng đúng cách là điều rất quan trọng. Phản ứng này không nhất thiết phải là áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga, mà giúp đỡ Ukraine một cách thực sự về tài chính cũng như kĩ thuật”.

Trong cuốn sách mới xuất bản của mình với tựa đề “The Tragedy of the European Union” (tạm dịch: Bi kịch của Liên minh châu Âu), Soros cho rằng nỗ lực của Putin trong việc xây dựng một khối Đông Âu mới ở Ukraine và xa hơn cuối cùng sẽ khiến châu Âu choàng tỉnh: “Chúng ta vừa chứng kiến một cuộc thử nghiệm kịch tính về sức mạnh giữa Nga và EU. Nga đã dẫn trước… Nga đã được hưởng lợi từ việc châu Âu bất hoà. Nhưng giờ đây, khi mà Nga đã trở thành mối đe doạ đối với châu Âu, nước này một lần nữa lại trở thành lực lượng khiến châu Âu xích lại gần nhau hơn. Tôi đặt hi vọng của mình vào Thủ tướng Merkel”.

Ngày 13/3, trong bài phát biểu được đánh giá là cứng rắn nhất của mình kể từ khi căng thẳng bùng phát tại Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố châu Âu sẵn sàng gia tăng áp lực với điện Kremlin. Cụ thể EU sẵn sàng áp đặt lên cấm đi lại, đóng băng tài sản đối với những cá nhân và tổ chức bị cáo buộc là giúp đỡ Nga can thiệp vào Ukraine ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea kết thúc ngày 17/3.

Dù vậy, ông Soros cũng đổ lỗi cho Đức vì làm suy yếu sự thống nhất vốn mong manh của châu Âu bằng việc áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng và cho phép các quốc gia châu Âu dựng lên một khoản nợ mà họ không bao giờ có thể trả. Ông cáo buộc Berlin mới chỉ làm “vừa đủ” để giữ cho đồng euro không bị chìm. “Điều này khẳng định những lo ngại tồi tệ nhất của tôi. Đó là cơn ác mộng mà tôi đã nói tới và chúng ta sẽ gần như chẳng có cơ hội để thức tỉnh sớm”.

Crimea: Obama-Putin “to tiếng” trên điện thoại, TQ nói bình tĩnh

Phi công máy bay Malaysia mất tích sắp cưới nữ cơ trưởng AirAsia

“Tổng thống Putin không tiếc nuối nếu Nga bị loại khỏi G-8”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *