Việt Nam và thế giới

Triều Tiên ngưng gọi ông và cha Kim Jong-un là “lãnh tụ tối cao”

Theo hãng tin

Yonhap News

, Hội đồng Nhân dân Tối cao của

Triều Tiên

hồi tháng 6-2016 đã điều chỉnh lại Hiến pháp nước này.

Bình Nhưỡng đã ngưng sử dụng cách gọi hai cố lãnh đạo của Triều Tiên Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) là “lãnh tụ tối cao”.

Trang mạng chính thức của Triều Tiên Naenara đã đăng một đoạn của Hiến pháp, khẳng định nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập dựa trên nền tảng là lý tưởng và sự lãnh đạo của các đồng chí Kim Il-sung và Kim Jong-il.

Cách gọi tên này khác với năm 2013, khi vẫn gọi hai nhà cố lãnh đạo là “Những lãnh tụ tối cao” của đất nước.

Ngoài ra, bản hiến pháp cũng không nêu rõ ông Kim Jong-un là Chủ tịch của Đảng Lao động Triều Tiên. Thay vào đó theo văn bản này, chủ tịch của Ủy ban Các vấn đề quốc gia, vừa được thành lập, được xem là lãnh đạo tối cao của đất nước. Ông Kim Jong-un hiện là chủ tịch của ủy ban này, theo

Yonhap News

.

GS. Kim Yong-hyun, ĐH Dongguk (Hàn Quốc), nhận định ông Kim Jong-un đang từng bước xây dựng vững chắc sự lãnh đạo của mình tại Triều Tiên.

“Sự điều chỉnh này có thể nhằm tập trung sự quan tâm của người dân vào quyền lực của nhà lãnh đạo hiện nay là ông Kim Jong-un, thay vì phân tán ra các cố lãnh đạo của đất nước là ông và cha của ông”, GS. Kim Yong-hyun nhận xét.

Tình báo Mỹ chế giễu Trung Quốc vụ “tiếp đón” Obama ở sân bay

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *