Việt Nam và thế giới

Triều Tiên ‘cự tuyệt’ Trung Quốc, kết thân Nhật Bản?

Ông Isao Iijima, từng là phụ tá thân cận của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, đã đến Bình Nhưỡng ngày 14/5, hãng tin Kyodo News cho biết.

Cố vấn Isao Iijima được Phó giám đốc cơ quan đặc trách các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Kim Choi Ho chào đón. Các hình ảnh truyền hình Nhật Bản cho thấy, hai ông này đã bắt tay nhau tại Bình Nhưỡng.

Cố vấn Isao Iijima.

Chuyến thăm bất ngờ này của cố vấn Thủ tướng Nhật Bản không khỏi khiến Washington ngạc nhiên. Ông Glynn Davies, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách các vấn đề Triều Tiên nói ông không hay biết gì về chuyến thăm này. “

Tôi chưa được nghe tin đó. Rõ ràng đó sẽ là điều mà tôi sẽ thảo luận với người Nhật khi có cơ hội nói chuyện với đối tác này trong vài ngày tới”.

Hideshi Takesada, một chuyên gia về Triều Tiên, và từng là giáo sư ở Đại học Yonsei của Hàn Quốc nhận định, động thái này cho thấy, Bình Nhưỡng có thể đang nỗ lực thiết lập một kênh thông tin mới.

Đó có thể là dấu hiệu cho việc tái khởi động một cuộc hội đàm khi Bình Nhưỡng dường như đã hạ giọng kể từ đầu tháng 5”

, ông Hideshi Takesada cho biết.

Trong khi đó, ông Toshio Miyatsuka, một chuyên gia ở Đại học Yamanashi Gakuin của Nhật Bản cho rằng, ông Isao Iijima có thể đặt nền tảng để đạt được một điều gì đó có ý nghĩa.

Ông nói:

“Chuyến đi này nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán ở vào thời điểm Bình Nhưỡng đang tìm kiếm những lựa chọn đàm phán khác, sau khi Bắc Kinh đưa ra quan điểm cứng rắn hơn (sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân vừa qua). Bình Nhưỡng thật sự cần những hỗ trợ về mặt kinh tế. Tuy nhiên, chuyến thăm cá nhân này có có khả năng dẫn tới những thay đổi lớn. Đối với Nhật Bản , vấn đề công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc mới là ưu tiên đàm phán hàng đầu”.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13/5 đưa tin, Triều Tiên đã thay viên tướng theo đường lối cứng rắn Kim Kyok-sik, người đứng đầu Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân (Bộ Quốc phòng) bằng ông Jang Jong-nam. Động thái này được nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng đang “dịu dần” quan điểm đối với những căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, đa phần nhà quan sát khu vực Đông Bắc Á lại tin rằng, động thái này chỉ nhằm gia tăng ảnh hưởng của vị Tướng trẻ Kim Jong-un đối với quân đội đầy quyền lực của nước này mà thôi.

Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng các lực lượng vũ trang

Tiết lộ nguyên nhân nữ cảnh sát Triều Tiên được phong anh hùng

Triều Tiên: Tổng thống Obama lừa cả thế giới

Nga đã bắt một điệp viên của CIA như thế nào?

Ghê rợn cảnh quân nổi dậy Syria ăn tim lính chính phủ

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đóng cửa vì “chất lạ”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *