Việt Nam và thế giới

TQ đón Obama: Không xe thang, không thảm đỏ

Báo chí đưa tin, hôm 3/9, khi

Obama

bước ra từ chiếc Không lực 1, không hề có một xe thang nào chờ ông ở cửa máy bay. Do vậy, các nhân viên của Tổng thống Mỹ đã phải chật vật tìm một chiếc thang để giúp ông bước xuống.

Cũng theo ghi nhận của báo chí, xe thang đón Obama bước khỏi Không lực 1 không có thảm đỏ theo đúng nghi thức đón tiếp nguyên thủ quốc gia.

Không chỉ có vậy, khi cánh báo chí của Nhà Trắng đứng vào hàng để đợi nghi thức đón tiếp từ phía chủ nhà, những gì họ nhận được là một cán bộ Trung Quốc la hét với phái đoàn Mỹ.

Thậm chí, chỉ 20 phút trước khi ông Obama và ông Tập Cận Bình gặp mặt, hai bên vẫn tranh cãi ngoài căn phòng diễn ra cuộc gặp gỡ. Phía Trung Quốc tuyên bố không đủ chỗ cho 12 nhà báo tháp tùng Obama nhưng phía Mỹ chỉ về phía chỗ trống và khẳng định họ đã sắp xếp qua đường ngoại giao từ lâu.

Sau khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ xong và chuẩn bị đi dạo thì phía Trung Quốc đột nhiên cắt giảm số lượng nhà báo Mỹ đưa tin về sự kiện này, từ 6 người xuống còn 3 người rồi 1 người. Sau tranh cãi nảy lửa, phía Trung Quốc miễn cưỡng đồng ý 2 người.

Obama tới Trung Quốc lần này là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ 8 năm ông làm Tổng thống Mỹ.

Ông Obama lên tiếng việc quan chức TQ “quát tháo” Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *