Quốc hội

Tổng thống Ukraine “đính chính” về quy chế đặc biệt cho miền Đông

Hãng RT (Nga) đưa tin, trong một cuộc họp báo ở Kiev ngày 24/9, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố rằng: “Sẽ không có bất cứ điều luật nào về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass. Chỉ có luật về phương thức vận hành đặc biệt của chính quyền địa phương. Việc khu vực này ly khai là không thể. Quá trình phân quyền nói chung đang được tiến hành và nó sẽ bắt đầu trên cả nước”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko cũng nói thêm rằng, ông muốn sửa đổi hiến pháp, nhằm cấp quyền tự chủ nhiều hơn cho tất cả các vùng đất trên lãnh thổ nước này, và một bản dự thảo sẽ được đệ trình lên các quốc hội sau cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra ngày 26/10 tới.

Nhà lãnh đạo này cho biết, ông sẽ tuân thủ các điều khoản trong nghị định thư Minsk: “Tôi không cản trở nhóm Liên lạc về Ukraine vào Donetsk sau khi kế hoạch ngừng bắn được xác nhận là đã được tuân thủ đầy đủ”.

Về phần mình, RT chỉ trích, tuyên bố của ông Poroshenko về quy chế đặc biệt cho miền Đông Ukraine đã đi ngược lại với nghị định thư giữa chính phủ Ukraine với lực lượng ly khai, trong đó vạch ra những việc cần thực hiện nhằm đảm bảo ngừng bắn ở miền Đông. Một trong những điểm mấu chốt của thỏa thuận này là thông qua luật mới, cấp quy chế đặc biệt cho vùng Lugansk và Donetsk cũng như cho phép tiến hành bầu cử sớm tại những khu vực đó.

Nghị định thư sơ bộ nói trên gồm 12 điểm. được kí kết ngày 5/9, tại Minsk (Belarus) trong khuôn khổ cuộc đàm phán giữa chính quyền Ukraine và phe ly khai tại miền Đông. Cuộc đàm phán diễn ra với sự giám sát của tổ chức Hợp tác và An ninh Châu Âu (OSCE). Dù vậy, sau ngày 5/9, lệnh ngừng bắn này đã nhiều lần bị vi phạm. Mới đây nhất, ngày 22/9, 21 người đã thương vong trong một cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai tại một sân bay do chính phủ kiểm soát.

Reuters đưa tin, trong cuộc họp kín diễn ra ngày 16/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cấp quy chế tự trị đặc biệt cho một số khu vực nhất định tại Donetsk và Lugansk trong thời hạn 3 năm, đồng thời thông qua việc tổ chức các cuộc bầu cử bất thường tại những khu vực này vào ngày 7/12. Theo luật này, các vùng hưởng chế độ tự trị được xây dựng và phát triển quan hệ láng giềng với các vùng gần biên giới của Nga.

Luật này do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất, cho phép các vùng hưởng chế độ tự trị được xây dựng và phát triển quan hệ láng giềng với các vùng gần biên giới của Nga.

Putin được dân Nga xem là “ngọn hải đăng đạo đức sáng ngời”

Cuộc sống “địa ngục trần gian” tại thành trì IS được phơi bày

Kim Jong-un đột ngột “mất tích” bí ẩn

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *