Quốc hội

Tổng thống Trump: Giá dầu lao dốc tốt cho người tiêu dùng, truyền thông có lỗi khi chứng khoán “sập sàn”

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter, ông

Trump

nói rằng: “Tốt cho người tiêu dùng, giá xăng sẽ giảm”.

Những dòng thông điệp của ông Trump xuất hiện sau khi chứng khoán Mỹ trượt dốc thê thảm vì những lo ngại liên quan tới virus corona cũng như cuộc chiến giá dầu toàn diện giữa Nga và Ả rập Xê út. Thậm chí, việc bán tháo trên chứng khoán Mỹ nghiêm trọng đến mức hệ thống ngắt mạch thị trường được kích hoạt sau khi các chỉ số chính giảm 7% trong vòng chưa đầy 15 phút giao dịch.

Trước đó, giá dầu đã giảm hơn 20% sau khi Ả rập Xê út tuyên bố giảm giá và tăng sản lượng. Quyết định này bắt nguồn từ việc OPEC không đạt được thỏa thuận với Nga trong việc cắt giảm sản lượng.

Sự bất ổn của giá dầu làm nghiêm trọng thêm những sóng gió trên thị trường chứng khoán, vốn đã rất nghiêm trọng khi COVID-19 lan rộng ngoài Trung Quốc. Các nhà đầu tư lo sợ dịch bệnh lây lan sẽ cản trở tăng trưởng toàn cầu, thậm chí là gây ra suy thoái kinh tế khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng.

Giá dầu giảm hơn 20% trước nguy cơ chiến tranh về giá giữa Nga và Saudi Arabia

Một số nhà kinh tế suy đoán rằng giá dầu giảm và lãi suất thấp lịch sử, bao gồm cả lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm, có thể thúc đẩy tâm lý tiêu dùng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể bị lấn át bởi những tin tức tiêu cực xung quanh sự lây lan của virus corona.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra là những yếu tố tích cực, liên quan đến giá nhiên liệu rẻ cũng như lãi suất các khoản đầu tư kỳ hạn 10 năm và 30 năm thấp có thể vượt qua được nỗi ám ảnh của virus để thúc đẩy tiêu dùng hay không.

Về mặt chính quyền, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người dẫn đầu nỗ lực chống dịch của Nhà Trắng, nhấn mạnh nước Mỹ đang làm rất tốt. Trong khi đó, ông Trump cũng tự hào rằng việc chính quyền của ông đã ra lệnh hạn chế đi lại với Trung Quốc, được công bố vào tháng 1, đã giúp cứu mạng nhiều người.

“Quyết định tốt nhất và khó khăn nhất này đã cứu mạng nhiều người. Một quyết định rất sớm của chúng tôi là hạn chế đi lại, đi và đến, từ một số vùng trên thế giới”, ông Trump nhấn mạnh.

Mặc dù thị trường chứng khoán giảm mạnh nhưng ông Trump đã dành nhiều thời gian buổi sáng đầu tuần để chỉ trích giới truyền thông và khẳng định “có rất nhiều tin giả”, điều bị liệt kê ngang hàng với cuộc chiến giá dầu khiến chứng khoán đỏ lửa.

Trong một diễn biến khác, chuyên gia kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs, nói rằng FED có thể sẽ hạ lãi suất mạnh trong cuộc họp cuối tháng này cũng như tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 4, khiến lãi suất rơi xuống mức thấp kỷ lục từ 0-0,25%.

Đức, Pháp và Thụy Sĩ đóng cửa các cơ quan ngoại giao tại Triều Tiên

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *