Quốc hội

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đọc Thông điệp quốc gia

Trong Thông điệp quốc gia kéo dài 90 phút, Tổng thống Duterte cảnh báo người dân tránh xa ma túy, cam kết sẽ không nương tay trong cuộc chiến chống ma túy và sẽ không để tội phạm hủy hoại đất nước.

Ông tuyên bố “sẽ không ngừng chiến dịch này cho đến khi đối tượng

buôn bán ma túy

cuối cùng phải đầu hàng hoặc bị trừng phạt trước pháp luật”, đồng thời kêu gọi cảnh sát và giới chức địa phương nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến này.

Về kinh tế, Tổng thống Duterte cam kết thúc đẩy một số cải cách để hỗ trợ nền kinh tế, trong đó có việc nới lỏng các quy định về thuế, nới lỏng luật bảo mật tài khoản ngân hàng và đơn giản hóa thủ tục đầu tư.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Philippines sẽ theo đuổi công cuộc cải cách thuế nhằm hướng tới một hệ thống thuế đơn giản, công bằng và hiệu quả hơn nhằm thu hút thêm đầu tư và tạo công ăn việc làm.

Tổng thống Duterte cũng cam kết khắc phục các vấn đề kinh tế vốn làm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài; cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, xây mới cầu, đường và đường sắt; và đưa vào sử dụng công nghệ mới nhằm làm tăng tốc độ

truy cập Internet

, cung cấp

wifi miễn phí

tại khu vực công cộng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte cũng tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương ngay lập tức với các tay súng thuộc Lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA), đồng thời hối thúc lực lượng này chấm dứt hàng thập kỷ bạo lực và thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Philippines

cho biết ông mong muốn một “nền hòa bình lâu dài” trước khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Liên quan đến

vấn đề Biển Đông

, Tổng thống Duterte hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài đưa ra ngày 12/7 vừa qua, theo đó, khẳng định yêu sách của Trung Quốc về “các quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “

đường 9 đoạn

” là trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); Trung Quốc không có “tư cách lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với những nguồn tài nguyên trong “đường 9 đoạn”.

Ông nhấn mạnh

luật pháp quốc tế

cần phải được tôn trọng và cần tìm ra giải pháp “quản lý và giải quyết hòa bình” các tranh chấp.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn cho biết Chính phủ Philippines sẽ dành ưu tiên cho cuộc chiến chống

biến đổi khí hậu

, mà không gây cản trở đối với công cuộc công nghiệp hóa của nước này.

Trước đó, trong phiên họp khai mạc, Quốc hội khóa 17 của Philippines đã tiến hành bầu chọn người đứng đầu hai viện cơ quan lập pháp nước này.

Thượng nghị sỹ Aquilino Pimentel III, thuộc liên minh PDP-Laban đã được bầu làm Chủ tịch Thượng viện gồm 24 thành viên.

Trong khi đó, ông Pantaleon Alvarez, nghị sỹ đại diện cho tỉnh Davao del Norte, miền Nam Philippines, được bầu làm Chủ tịch Hạ viện gồm 290 thành viên./.

Sau hơn 6 thập kỷ, hội nghị bí ẩn nhất TQ sắp “biến mất” dưới tay Tập Cận Bình?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *