Quốc hội

Tiết lộ gây sốc trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Báo cáo của Cơ quan Tình báo Canada (CSIS) được hoàn thành vào sáng ngày 1-12-2018, vài giờ trước khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay Vancouver.

Các luật sư của bà Mạnh cho rằng báo cáo dài 2 trang của CSIS chứng tỏ nữ giám đốc tài chính

Huawei

là nạn nhân của việc lạm dụng quy trình tư pháp. Theo các luật sư, bản báo cáo thể hiện sự liên lạc tinh vi từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến CSIS, đồng thời cung cấp mốc thời gian cụ thể cho những diễn biến tại sân bay quốc tế Vancouver.

“Suy nghĩ của tôi đã khác trước”: Chỉ với 1 câu nói, TT Trump lại thêm dầu vào lửa xung đột Mỹ-TQ?

Các luật sư của bà Mạnh cho rằng việc CSIS biết trước vụ bắt giữ bà Mạnh sẽ không có hiệu lực trước “khoảng 16 giờ (theo giờ Vancouver)” là đáng lo ngại, vì điều này đồng nghĩa với việc CSIS biết được Cơ quan An ninh Biên giới Canada (CBSA) đầu tiên sẽ tạm giữ, kiểm tra và thẩm vấn bà Mạnh khi bà vừa đến sân bay quốc tế Vancouver vào lúc 11giờ 30 phút (giờ địa phương).

Sự tồn tại của bản báo cáo được tiết lộ vào đêm 11-6 khi tài liệu tòa án liên quan đến vụ việc được chuyển từ lưu trữ “được chỉ định” sang lưu trữ công cộng.

Báo cáo của CSIS cho thấy rõ CSIS không chỉ có liên lạc với FBI và những bên khác về kế hoạch bắt giữ bà Mạnh mà CSIS còn có vai trò trong vụ bắt giữ.

Các luật sư của bà Mạnh cho rằng các quyền lợi của thân chủ đã bị xâm phạm khi CBSA thẩm vấn và kiểm tra hành lý bà Mạnh trước khi chính thức bắt giữ. Điều này không phù hợp với quy trình hải quan thông thường mà thực chất là hành động thu thập bằng chứng ngầm và bất hợp pháp cho FBI.

Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà đến phiên xử hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Báo cáo của CSIS nhấn mạnh: “Vụ bắt giữ sẽ là sự kiện chính trị quan trọng và có thể sẽ gây chấn động khắp thế giới”. Cũng theo báo cáo này FBI sẽ không ra mặt để tránh gây chú ý về sức ảnh hưởng và cập nhật về vụ việc sẽ được cung cấp thường xuyên theo diễn biến.

Chính quyền Mỹ muốn bà Mạnh ra tòa tại Mỹ về tội lừa đảo, dẫn đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran. Động thái gây căng thẳng cho mối quan hệ Mỹ-Trung. Các phiên xử về vụ án dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei sẽ kéo dài đến năm 2021 vì dịch Covid-19 khiến quá trình xét xử bị gián đoạn. Vụ án được cho là sẽ kéo dài nhiều năm trong trường hợp luật sư của bà Mạnh kháng cáo.

“Ác mộng” trở lại: Bắc Kinh bị phong tỏa một phần sau khi loạt ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *