Quốc hội

Thủ tướng Ukraine đòi Nga chia di sản của Liên Xô cũ

Trong cuộc họp, Chính phủ lâm thời Ukraine chỉ ra rằng Ukraine đã không ký vào thỏa thuận “phương án 0” với Nga. Như vậy, cho đến nay, việc phân chia tài sản của Liên Xô vẫn chưa hoàn thành. Thủ tướng lâm thời Ukraine Yatsenyuk cho rằng nước này có quyền sở hữu những tài sản còn lại ở Nga.

Khi Liên bang Xô Viết tan rã, tương ứng với Công ước Viên năm 1983, phân định tỷ lệ của từng quốc gia trên cơ sở phân tích đóng góp và phần của các nước Cộng hòa được phân chia như sau: Nga có 61,34 %, Ukraina – 16,37%, Belarus – 4,13%, Uzbekistan – 3,27%, Kazakhstan – 3,86%, Gruzia – 1,62%, tiếp theo ít dần đến Estonia với 0,62%.

Sau đó, quyết định ký thỏa thuận về “phương án 0” đã được thông qua. Theo đó Nga cần phải trả các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, đổi lại sẽ được nhận tòan bộ tài sản của Liên bang. Năm 1994, Nga và Ukraine đạt thỏa thuận tương tự, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hiệu lực, bởi Ukraine hai lần từ chối phê chuẩn văn kiện.

Năm 1997, Verkhovnaya Rada (Quốc hội) đã thông qua nghị quyết “Về thủ tục phê chuẩn thỏa thuận”, trong đó phía Ukraina yêu cầu Matxcơva cung cấp thông tin về thực trạng dự trữ vàng, kim cương và số dư quỹ ngân hàng của Liên Xô trước đây ở thời điểm 1 tháng Chạp 1991.

Kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea

Crimea: Obama-Putin “to tiếng” trên điện thoại, TQ nói bình tĩnh

Phi công máy bay Malaysia mất tích sắp cưới nữ cơ trưởng AirAsia

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *