Quốc hội

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút lực lượng khỏi Iraq

Phát biểu trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki tại thủ đô Baghdad, Iraq hôm qua (22/12), Đại sứ

Thổ Nhĩ Kỳ

tại Iraq Faruk Kaymakci thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút binh sĩ khỏi Iraq, đồng thời khẳng định nước này không can thiệp vào công việc nội bộ của Iraq.

Đại sứ Faruk Kaymakci khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng chủ quyền của Iraq và sẽ sớm rút binh sĩ khỏi Iraq, nhấn mạnh sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Arab này.

Tháng 12 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 150 binh sĩ, trang bị vũ khí hạng nặng và xe tăng tới căn cứ quân sự Bashiqa ở ngoại ô thành phố Mosul, nơi lực lượng Iraq phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố này khỏi sự kiểm soát của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kế hoạch triển khai quân này là một phần của sứ mệnh đào tạo cũng như hỗ trợ lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, phía Iraq liên tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khi cho rằng, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq là vi phạm chủ quyền nước này.

Về phần mình, Phó Tổng thống Iraq Nouri al-Maliki kêu gọi sự phối hợp giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề chung.

Ông Maliki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các mối quan hệ sẽ tiến triển phù hợp với lợi ích của cả hai dân tộc.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng tiếp tục thảo luận về an ninh, tình hình chính trị cũng như các vấn đề mà Iraq và khu vực đang phải đối mặt./.

Phá quy ước, tạo tiền lệ: Tập Cận Bình sắp “giáng đòn” lên tập thể lãnh đạo cao nhất TQ?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *