Việt Nam và thế giới

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ chiếm toàn bộ Afrin, đẩy người Kurd khỏi thành phố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đích thân tuyên bố chiến thắng trong lúc truyền thông nhà nước cho biết lực lượng người Kurd không kháng cự và đã rút lui.

Theo kênh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình cho biết, tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện để bảo vệ người dân

Afrin

.

Theo AFP, các chiến binh Syria đồng minh của Ankara và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã vào được thành phố Afrin và đang làm công tác rà mìn. Trên đường phố, hai xe tăng Thổ bố trí trước một công sở, cờ Thổ Nhĩ Kỳ và của Quân đội Syria Tự do (FSA) treo trên các toà nhà.

Trong khi đó, giới chức người Kurd phủ nhận rằng họ từ bỏ Afrin. Hediye Yusuf, thành viên sáng lập của Liên bang Dân chủ bắc Syria tự xưng, cho biết các chiến binh người Kurd rời khỏi Afrin là để sơ tán an toàn dân thường khỏi “thảm sát” của lực lượng thân người Kurd. RT dẫn lời ông Mustafa Bali, cựu phát ngôn viên SDF rằng “cuộc kháng chiến ở Afrin bước vào giai đoạn mới và sẽ tiếp tục”.

Afrin, thủ phủ của tỉnh cùng tên, là mục tiêu đánh chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ với chiến dịch mở màn từ ngày 20.1 đến nay, tấn công vào lực lượng vũ trang người Kur thuộc nhóm YPG, Đơn vị bảo vệ nhân dân, bị Ankara xem là khủng bố, nhưng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Theo Tổ chức nhân quyền Syria, trong hai tháng qua, khoảng 1.500 chiến binh người Kurd trấn thủ Afrin bị tử thương.

Các trận oanh kích của Thổ Nhĩ Kỳ làm cho 280 thường dân thiệt mạng, cũng theo nguồn

tin

của tổ chức phi chính phủ này.

Từ ngày 14.3.2018, hơn 250.000 dân Afrin bỏ nhà ra đi tị nạn chiến cuộc. Về phần Thổ Nhĩ Kỳ , Ankara xác nhận có 46 binh sĩ tử trận.

[Video đặc biệt] Vladimir Putin – Người đưa nước Nga “run rẩy” trở lại vị thế siêu cường

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *