Việt Nam và thế giới

Sóng ngầm thương chiến Mỹ – Trung

Ðó là nhận định của các kinh tế gia và chiến lược gia đầu tư, được

báo

The South China Morning Post

ngày 3-7 trích dẫn. Ngân hàng

Mỹ

quốc (Bank of America) tin rằng có thể Mỹ và Trung Quốc sẽ có thể đạt được một dạng thỏa thuận nào đó vào mùa hè năm nay nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ về một đợt áp thuế nữa trước đó.

Ngày 2-7 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ lên kế hoạch mở cửa ngành dịch vụ tài chính ở Trung Quốc và sửa đổi luật đầu tư nước ngoài ở quốc gia này để nhượng bộ Mỹ. Cùng ngày, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tuyên bố cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc đang đi đúng hướng. Theo ông, bất kỳ nhượng bộ nào dành cho Bắc Kinh liên quan đến Tập đoàn Công nghệ Huawei đều là nhỏ nhoi so với một thỏa thuận thương mại to lớn.

Chiến tranh thương mại nảy lửa, người TQ than ngắn thở dài lo sợ: Có nhà mà không dám về!

Theo Reuters, ông Navarro khẳng định Washington sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đồng minh để bảo đảm rằng họ không chấp nhận công nghệ 5G của Huawei, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cho phép bán một số loại chip cấp độ thấp để đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán, cũng như để bảo đảm Bắc Kinh đồng ý mua số lượng đáng kể nông sản của Mỹ.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, nói với báo

Financial Times

rằng sự nới lỏng lệnh cấm sẽ không “ảnh hưởng nhiều” đến hoạt động

kinh doanh

của Huawei trong khi công ty thích ứng với thái độ thù địch mới của Mỹ. Tuy vậy, theo trang tin CNBC, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài gần một năm nay có thể sẽ leo thang khi các thuế suất mà Washington và Bắc Kinh áp đặt lên hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau vẫn có hiệu lực dù hai bên đã nối lại đàm phán.

Chuyên gia Mỹ: Nhiều tướng quân đội TQ sốt ruột vì ông Tập vẫn “bình chân như vại” về Đài Loan

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *