Quốc hội

Snowden tung tài liệu mật “động trời” của Mỹ

RIA Novosti

đưa tin, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA)

Edward Snowden

đã công bố một

tài liệu mật

từ năm 2010 và tuyên bố, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn cho các cuộc tấn công của tin tặc vào các đảng phái và tổ chức chính trị bên ngoài nước Mỹ.

Chính phủ của chúng tôi đã phê chuẩn cho các cuộc

tấn công mạng

vào các đảng phái chính trị (nước ngoài). Đây là hành động hoàn toàn sai lầm

” – Snowden viết trên trang Twitter cá nhân.

Để chứng minh cho lời nói của mình cựu nhân viên NSA đã công bố một trích đoạn ngắn trong tài liệu được phân loại bí mật đề ngày 16/7/2010, trong đó liệt kê một số quốc gia, tổ chức quốc tế cùng các đảng phái, tổ chức chính trị nước ngoài, bao gồm Đảng Nhân dân Pakistan, phong trào Amal Lebanon, Tổ chức Anh em Hồi giáo có trụ sở tại Ai Cập, đảng Bharatiya Janata (hay còn gọi là Đảng Nhân dân Ấn Độ) và Ủy ban mặt trận cứu quốc Romania…

Snowden chọn công bố tài liệu mật đúng thời điểm tại Washington đang xảy ra vụ bê bối xung quanh việc Wikileaks tung lên mạng 19.252 bức thư điện tử của Ủy ban Quốc gia thuộc Đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

Những bức thư điện tử cho thấy, những thành viên Đảng Dân chủ Mỹ đã chống lại các quy tắc, thể hiện thái độ ủng hộ đối với bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ cho chức vị Tổng thống (trong Đảng Dân chủ), gây bất lợi cho ửng cử viên khác của Đảng này là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Đại diện Ủy ban vận động tranh cử của bà Clinton dẫn lời một số chuyên gia giấu tên cho biết, máy chủ của Đảng Dân chủ đã bị tin tặc Nga tấn công.

Điều này cho thấy ý định trợ giúp cho ứng viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump của Nga. Về phía mình đại diện Ủy ban vận động tranh cử của ông Trump kiên quyết bác bỏ những thông tin này.

Đầu tháng 6/2013 cựu chuyên gia máy tính NSA Edward Snowden đã công khai thông tin về các chương trình giám sát công dân nước ngoài trên toàn thế giới của tình báo Mỹ.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Snowden vi phạm 3 điều khoản trong Luật tình báo của nước này. Đối với mỗi tội danh Snowden sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam.

Nhân vật này sau đó đã chạy trốn sang Hồng Kông và tới ngày 23/6/2013 thì chạy sang Moscow. Nga khi đó đã cấp giấy phép tị nạn tạm thời trong thời hạn 1 năm cho Snowden với điều kiện anh ta phải ngừng mọi hoạt động chống lại Mỹ. Tháng 8/2014 Snowden nhận được giấy phép cư trú 3 năm tại Nga.

TQ tính “dựa hơi” Mỹ để xoay chuyển tình thế với Philippines trên biển Đông

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *