Ứng dụng

Sau khi “nghỉ hưu” tại Sacombank, ông Trầm Bê sẽ làm gì?

Cụ thể, ông

Trầm Bê

hiện nay là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý tại xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Ngoài ông Trầm Bê là cổ đông lớn nắm 82% cổ phần, Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý còn có 4 cổ đông khác mỗi người nắm 4,5% cổ phần là: ông Nguyễn Tấn Sự, Ngô Trí Dũng, Phan Minh Hoàng Ngọc và bà Lưu Thị Lợi. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là khai thác các loại đá (đá quý, đá granite, đá marble) và vận tải đường bộ, đường thủy.

Qua tìm hiểu nhiều nguồn thông tin cho thấy Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý thực chất là một holdings trong đó các cổ đông của công ty này cũng đồng thời là chủ các doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án hạ tầng cảng biển, khu công nghiệp, bất động sản… Ông Trầm Bê giữ quyền chi phối thông qua việc cung cấp nguồn vốn cho các dự án này.

Đơn cử, cổ đông Nguyễn Tấn Sự hiện là chủ Công ty TNHH Xây dựng Hàm Giang – nhà đầu tư Cụm cảng Long Toàn tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Theo quy hoạch của UBND tỉnh Trà Vinh, Cụm cảng Long Toàn có tổng vốn đầu tư ước khoảng 1.700 tỷ đồng trên diện tích 170 ha.

Cụm cảng Long Toàn có khả năng cho tàu 2.000 tấn ra vào và sẽ thực hiện khép kín với các hạng mục như bãi bốc xếp hàng, tập kết công-tai-nơ, nhà điều hành, nhà kho, khu dịch vụ – giải trí…

Quy hoạch dự kiến Cụm cảng Long Toàn tại tỉnh Trà Vinh

Một cổ đông khác của Công ty Cổ phần đá Marble Như Ý là ông Ngô Trí Dũng là chủ sở hữu Công ty Cổ phần đầu tư Amic – nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Song Tân – Đức Hòa III. Đây là khu công nghiệp có tổng diện tích 301 ha tọa lạc tại hai xã Mỹ Hạnh Bắc và Đức Lập Hạ huyện Đức Hòa tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, ông Ngô Trí Dũng còn là cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần vườn thú Mỹ Quỳnh với 80% cổ phần trong tổng vốn 100 tỷ đồng. Vườn thú này hiện đang nuôi nhốt một số cá thể động vật quý hiếm như tê giác, hổ…

Tê giác tại Vườn thú Mỹ Quỳnh (Ảnh: Báo Dân Việt)

Vào cuối tháng 2/2014, UBND tỉnh Long An đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Vườn thú Mỹ Quỳnh tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa (cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 km) do Công ty Cổ phần Vườn thú Mỹ Quỳnh làm chủ đầu tư.

Quy mô vốn đầu tư của dự án dự kiến là 280 tỷ đồng. Dự án bắt đầu từ năm 2012 và dự kiến khai trương vào năm 2017.

Theo quy hoạch này, Vườn thú Mỹ Quỳnh là mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái tổ chức nuôi dưỡng, trưng bày nhân giống các loài động thực vật trong nước và các nước trên thế giới. Khu vườn thú phân ra 3 khu lớn gồm: đảo tê giác và chim; khu họ mèo lớn, gấu và bò sát và khu thú móng guốc.

Vườn thú Mỹ Quỳnh định hướng sẽ là khu Safari đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức và quản lý theo mô hình quốc tế với hơn 3.000 động vật hoang dã đến từ châu Phi, Việt Nam và các nước khác…

Bệnh viện Triều An

Ông Trầm Bê cũng có 15,2% cổ phần trong tổng vốn điều lệ 590 tỷ đồng của Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An là chủ sở hữu Bệnh viện Triều An tại quận Bình Tân (TP HCM).

Hoạt động kinh doanh của Bệnh viện Triều An duy trì khá ổn định trong thời gian gần đây với doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng, lợi nhuận trong khoảng gần 30 đến 40 tỷ đồng mỗi năm.

Phần lớn lợi nhuận sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính của bệnh viện đều được sử dụng để chia cổ tức cho các cổ đông. Năm 2014 và 2015, phần cổ tức ông Trầm Bê và con gái Trầm Thuyết Kiều nhận được đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực bất động sản, ngoài 3,06% cổ phần trong Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (Mã CK: BCI), ông Trầm Bê và gia đình hiện đang sở hữu nhiều khu đất tại quận Bình Tân, TP HCM.

Trong đó giá trị nhất là dự án Khu nhà ở cao tầng và vui chơi thể dục thể thao thuộc Tiểu khu 3 – Khu dân cư Tên Lửa phường Bình Trị Đông B quận Bình Tân do Công ty CP Đầu tư khu đô thị mới Sài Gòn – doanh nghiệpthuộc sở hữu của một người thân trong gia đình ông Trầm Bê làm chủ đầu tư.

Dự án này nằm ở trung tâm quận Bình Tân, kế cận Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangrila, Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân, khu công nghiệp Pouchen… với diện tích đất được quy hoạch theo Quyết định 7862 của UBND quận Bình Tân ngày 3/6/2011 là khoảng 47ha.

Tuy nhiên, hiện dự án đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng và chủ đầu tư cũng xin điều chỉnh quy hoạch 1/500.

Một lĩnh vực kinh doanh truyền thống của ông Trầm Bê và gia đình là nông nghiệp với Công ty cổ phần Chế biến thủy hải sản Sơn Sơn. Công ty này do ông Trầm Trọng Ngân làm Chủ tịch HĐQT với chuyên ngành chính là chiếu xạ thanh long xuất khẩu.

Từ 15h chiều, giá xăng giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *