Quốc hội

Quan TQ tích trữ 300 đĩa phim sex, 1.200 tạp chí khiêu dâm

Viện kiểm sát Lang Phường ((tỉnh Hà Bắc, bắc Trung Quốc) kiến nghị án tù chung thân đối với Lưu. Cáo trạng nêu từ năm 2002 đến năm 2012, Lưu lợi dụng chức quyền cao ở NDRC cùng ở các cơ quan khác để đem lại lợi ích cho nhiều công ty.

Lợi dụng chức quyền cao để trục lợi bất chính

Lưu và con trai Liu Decheng nhận hối lộ bằng tiền mặt, Lưu “con” còn được tặng một tòa biệt thự và một chiếc xe ô-tô hiệu Porsche. Đổi lại, ông ta dành nhiều ưu ái cho các doanh nhân.

Vụ xét xử Lưu rất bất thường, vì những tố cáo ông ta tham nhũng là từ nhà báo La Xương Bình, 34 tuổi. Vào năm 2012, khi còn là phó tổng biên tập tạp chí kinh tế Tài Kinh, La vạch mặt Lưu trên trang blog Sina Weibo của ông.

Lưu – từng là Tổng cục trưởng Cục Năng lượng quốc gia-  ban đầu bác bỏ các cáo buộc của nhà báo La. Chuyện nhà báo điều tra giúp dẫn trực tiếp đến việc truy tố nghi can là chuyện hiếm xảy ra ở TQ.

Hồi cuối năm 2013, La Xương Bình “được” chuyển công tác sang Viện nghiên cứu tài chính. Vẫn chưa rõ lý do khiến nhà báo La rời khỏi tờ Tài Kinh có liên quan vụ tố giác Lưu tham nhũng hay không. La nổi tiếng với những phóng sự điều tra chống tham nhũng. Năm 2013, ông được trao giải thưởng Liêm Chính của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế (IT).

Lưu từng có hàm thứ trưởng cho đến khi bị cách chức phó chủ nhiệm NDRC hồi tháng 5.2013.NDRC là cơ quan lập kế hoạch kinh tế cho Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Đây là một cơ quan rất quyền lực, có quyền phê duyệt những dự án đầu tư lớn.

Đến tháng 8.2013, Lưu bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), theo Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI, thuộc CPC).

Lúc đó, Tân Hoa Xã dẫn báo cáo của CCDI cho biết Lưu lợi dụng chức quyền ở NDRC để trục lợi, vi phạm kỷ luật và luật pháp: “Bản thân Lưu và gia đình ông ấy đã nhận những khoản tiền và tài sản hối lộ giá trị rất lớn. Ngoài ra, Lưu còn tìm cách trục lợi từ các doanh nghiệp thân quen của mình bằng việc phá vỡ nhiều quy định, nhận tiền mặt và quà đút lót, “thoái hóa về mặt đạo đức”.

Những tài sản bất chính của Lưu đã bị tịch thu. Lưu bị điều tra là một phần trong chiến dịch truy quét chống tham nhũng ở cấp địa phương và trung ương của Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ khi ông nhậm chức tổng bí thư CPC cuối năm 2012.

Sáng lớn tiếng chỉ đạo, chiều thủ tiêu tang vật vào hố xí

Sáng ngày 11.5.2013, Lưu còn triệu tập các Cục, Vụ trưởng dưới quyền đến họp và cao giọng căn dặn: “Phải nắm chắc, quản lý chặt trình tự cho vay, cấp vốn công trình; phải khiêm tốn, chịu sự giám sát trong ngành, không được làm ô danh uy tín NDRC.

Phải nghiêm chỉnh, giữ mình thanh bạch, tránh xa các thứ tiền bạc, nữ sắc mới ăn ngon, ngủ yên, đi đứng vững vàng được”.

Khi nói xong, không thấy mọi người vỗ tay hay xuýt xoa tán thưởng như mọi khi, Lưu thấy chột dạ, cố trấn tĩnh nói thêm: “Nếu tôi nói có gì sai, mong các đồng chí phê bình; nếu tôi phạm pháp hay vi phạm kỷ luật, đề nghị các đồng chí đừng sợ, cứ tố cáo”.

Đến buổi chiều, Lưu và vợ tới phòng làm việc để sắp xếp tài liệu, dùng máy xé hủy các tài liệu “nhạy cảm”, sau đó đem đốt rồi đổ tro vào bồn cầu để xả đi.

Khi nhân viên CCDI và công an đặc nhiệm nhấn chuông cửa vào cùng ngày, Lưu còn giả bộ bình tĩnh: “Có chuyện gì vậy? Mời đợi tôi ở phòng khách cơ quan”.

Nhưng khi thấy đại diện quốc hội đi cùng nhân viên CCDI và 6 công an đầy đủ súng ống xô cửa ập vào, Lưu vội quỳ xuống đất, run lẩy bẩy: “Tôi có tội, tôi đáng chết! Tôi xin khai báo hết! Xin đừng đưa tôi đi, tôi muốn sống như người bình thường”.

Ngay chiều hôm đó, cơ quan chức năng khám xét 3 ngôi nhà của Lưu ở Bắc Kinh, 1 nhà ở Thanh Đảo, 1 nhà ở Thái Nguyên và ban đầu tìm thấy 25 thẻ tài khoản của 7 ngân hàng, một số dùng tên giả, tên người khác.

Trong các tài khoản có hơn 71,5 triệu Nhân dân tệ, 2,65 triệu USD, hơn 870 ngàn euro, 2,2 triệu đô-la Úc; số cổ phiếu trị giá 133 triệu NDT; trong két bảo hiểm có 9,375 kg vàng, 1,420 kg bạch kim; 25 món trang sức bằng kim cương, ngọc, đá quý; 9 đồng hồ đắt tiền, 5 bức tranh gốc của các danh họa TQ.

Tại nhà của Lưu ở Thanh Đảo, đoàn điều tra phát hiện hơn 330 đĩa phim sex của Nhật và châu Âu, hơn 1.200 cuốn tạp chí khiêu dâm để chật 4 giá sách và bàn viết. Ông ta cũng nuôi 8 cô nhân tình ở Bắc Kinh, Hàng Châu, Thái Nguyên, Thanh Đảo, Tô Châu…

Đoàn điều tra đã bị choáng khi tìm thấy 25 hộ chiếu nước ngoài, riêng Lưu có 12 hộ chiếu mang các tên khác nhau như hộ chiếu Úc mang tên Lưu Á Bình, hộ chiếu Canada mang tên Uông Giai.

Đoàn điều tra cũng tìm thấy tài liệu về 287 công trình thủy điện, điện gió, nhiệt điện, khai khoáng, dầu khí, truyền dẫn điện…mà Lưu phê duyệt có sai phạm với tổng trị giá trên 34 tỷ NDT. Thậm chí còn có văn bản Lưu đã làm giả chữ ký của chủ nhiệm NDRC Trương Bình để phê duyệt.

Tình báo Mỹ cảnh báo al-Qaeda chuẩn bị tấn công khủng bố Mỹ

Thực tế phũ phàng là Ukraine đã đầu hàng Nga?

Nga: “Tội ác chống loài người thuộc về kẻ nắm quyền ở Kiev!”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *