Quốc hội

“Quan to” nhiều bồ Lưu Thiết Nam: Ai chống lưng?

“Có tiền nuôi gái” và làm bằng giả

Lưu từng bị nhà báo La tố cáo hồi tháng 12/2012: khai man lý lịch, lạm quyền để làm lợi cho gia đình và “nuôi gái”.

Theo nhà báo, vợ con Lưu đều là cổ đông trong một công ty tư nhân vốn thường giả mạo giấy tờ để vay vốn ngân hàng và công ty này chuyển cả núi tiền vào tài khoản cá nhân của con trai lưu ở Ngân hàng HSBC.

Về tấm bằng cao học của Đại học Nagoya (Nhật) mà Lưu khai trong lý lịch là đã nhận được khi giữ chức tham tán kinh tế ở Sứ quán TQ tại Tokyo, La cho biết thật ra chỉ là một “bằng danh dự” chứ không phải văn bằng tốt nghiệp đích thực.

La còn tố Lưu có “bồ nhí” khi còn ở Nhật, sau khi chia tay từng đe dọa giết cô này. Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, cô này là người viết luận văn thuê cho Lưu khi ông ta học ở Nhật.

Sau khi bị Lưu dọa giết, cô trở nên thất vọng và bắt đầu cầu cứu cũng như tiết lộ thông tin về Lưu.

Báo chí TQ đã đưa tin về một trường hợp tham nhũng của Lưu là vào năm 2011, khi một doanh nhân hối lộ ông nhằm dễ dàng lừa gạt các ngân hàng cho vay hơn 200 triệu USD trong một dự án đầu tư ở Canada.

Thông tin này do chính một tình nhân cũ của Lưu cung cấp cho nhà báo La.

Nhà báo La Xương Bình

Điều khiến nhiều người khó hiểu là cuối tháng 1-2008, Ban Tổ chức TW đã kết luận trong báo cáo thẩm tra Lưu: “Tác phong, phẩm chất, chuyên môn đều không phù hợp làm cán bộ cấp tỉnh, Bộ”, thế nhưng Lưu vẫn được đề bạt, bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng.

Hồi tháng 8/2009, Chu X, người tình của Lưu ở Bắc Kinh đã viết thư gửi CCDI và Quốc vụ viện tố giác Lưu tàng trữ nhiều ngoại tệ, nhưng cơ quan chức năng cho rằng Chu bịa đặt để hại người tình, do Lưu không chịu bỏ vợ để cưới Chu X.

Qua tháng 10/2011, một cô nhân tình khác ở Sơn Tây về Bắc Kinh tố cáo với CCDI: “Lưu quan hệ tình ái lăng nhăng và có nhiều hộ chiếu ngoại quốc”.

Cơ quan này chuyển đơn tố cáo về cho Đảng ủy NDRC giải quyết. Ý kiến xử lý của đảng ủy: “Mâu thuẫn do rắc rối tình cảm cá nhân, những lời tố giác về hộ chiếu giả, tài sản bất minh đều thiếu chứng cứ”. Lưu chỉ bị cảnh cáo về tác phong sinh hoạt.

Còn phải kể hồi những năm 1990, khi là tham tán kinh tế ở Sứ quán TQ tại Tokyo (Nhật), Lưu đã bị kỷ luật cảnh cáo và ghi hồ sơ về các hành vi thu in phim sex và lén lút lui tới các “phố đèn đỏ” mua dâm.

Nhưng tháng 12/2006, Lưu được một vị lãnh đạo Quốc vụ viện bổ nhiệm làm Phó chủ nhiệm Văn phòng lãnh đạo chấn hưng Đông Bắc với lời nhận xét: “Lưu trẻ, có năng lực, hăng hái, có tinh thần sáng tạo”.

Hồi tháng 11/2012, Lưu cũng được bầu làm ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Về chuyện tại sao một người đã bị kỷ luật, Ban Tổ chức TW nhận xét như thế nào mà Lưu vẫn được đề bạt và bổ nhiệm vào chức vụ hàm thứ trưởng để rồi mắc trọng tội, tờ báo điện tử Sohu.com (hàng đầu TQ) vào ngày 6/6/2013 đã đăng bài “Ai là quý nhân đứng sau chống lưng cho Lưu?”.

Bài báo viết: NDRC được coi là “Quốc vụ viện nhỏ”, Lưu được giao quyền phê duyệt các dự án, công trình, trở thành đối tượng chạy tiền, phong cách ngông nghênh, tiếng xấu từ lâu với câu tuyên bố “Phó chủ tịch tỉnh đừng có mơ mời được tôi đi ăn”.

Lưu từng bị một nhóm cán bộ hưu trí ký đơn tố giác, nhưng vẫn vững ghế, lại còn được giới thiệu tranh cử vào trung ương… điều này cho thấy uy quyền của người chống lưng cho Lưu rất lớn.

Bài báo cho rằng, tới đây tên tuổi của “ông lớn” đó nhất định sẽ được công khai.

“Đả hổ, đập ruồi và rán cá”

Chủ tịch Tập từ lúc làm Tổng bí thư CPC hồi tháng 11/2012 đã nói chống tham nhũng là một trong những quan tâm hàng đầu của ông, và ông cảnh báo tình trạng tham nhũng nghiêm trọng có thể đe dọa sự tồn vong của CPC.

Chủ đề chính của cuộc đấu tranh này là cán bộ sống tiết kiệm đã khiến các nhà hàng ăn “ế” khách quyền cao chức trọng, thức ăn và đồ nhậu đắt tiền cũng bị ế theo. Ông Tập cũng cấm cán bộ “nuôi” bồ nhí ở các căn hộ hạng sang vì đó là “quan hệ bất chính” tức vi phạm kỷ luật đảng.

Khi có thông tin Lưu có nhiều nhân tình và đã bị bắt, một số người TQ nói vui rằng ông Tập muốn “chiên rán cả cá lớn”.

Nhưng nhà báo La nói thành quả chống tham nhũng của ông có thể sẽ không tái diễn, chỉ là một trường hợp nhỏ lẻ, không thể là mô hình mẫu cho các chiến dịch chống tham nhũng trong tương lai. Vì phải mất 4 lần tố cáo thì Lưu mới bị “rụng”.

Ukraine “kỳ đà cản mũi” tham vọng hạt nhân của Nga tại Châu Âu?

Philippines: “Trung Quốc lại sắp kéo giàn khoan ra Biển Đông!”

Các quan Trung Quốc về hưu vẫn tranh thủ “làm thêm”

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *