Quốc hội

Quân nổi dậy lại oanh kích gần thành phố Aleppo của Syria

Đây là lần đầu tiên quân nổi dậy nối lại các cuộc tấn công kể từ khi kết thúc chiến dịch trong tuần này, theo đó sơ tán dân thường và mở đường cho quân nổi dậy rời

Aleppo

.

Các trận oanh tạc nhằm vào khu vực phía Tây, Tây-Nam và phía Nam thành phố Aleppo, vốn được quân chính phủ Syria giành lại từ quân nổi dậy. Hiện chưa có báo cáo thương vong.

Một ngày sau khi những tay súng cuối cùng rời thành trì ở Aleppo, SOHR cho biết huyện al-Hamdaniya nằm ở phía Tây Nam Aleppo đã bị trúng khoảng 10 quả đạn pháo khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân nổi dậy đã nã pháo vào Aleppo khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Trước đó ngày 22/12 vừa qua, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng khu vực phía Đông thành phố Aleppo khi các nhóm nổi dậy cuối cùng đã rời thành phố, giúp chính phủ giải phóng hoàn toàn Aleppo.

Việc chính phủ Syria giành lại kiểm soát Aleppo là một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc nội chiến Syria, có thể dẫn đến những tác động chính trị to lớn tại quốc gia này.

Đây có thể được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Bashar al-Assad và là một đòn trí mạng giáng vào lực lượng đối lập Syria.

Cùng ngày 23/12, tại thủ đô Damascus, giới chức cho biết nhóm nổi dậy đã gây ô nhiễm nguồn nước bằng dầu diesel, buộc chính quyền thành phố cắt nguồn nước trong vài ngày. Người dân sẽ sử dụng nguồn nước dự trữ đến khi vấn đề này được khắc phục.

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Syria, SOHR thông báo nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã sát hại ít nhất 27 binh sỹ và dân quân đồng minh trong hàng loạt vụ tấn công gần thành phố Palmyra, miền Trung nước này trong 24 giờ qua.

Theo SOHR, IS đã bắt đầu mở cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh từ đêm 22/12 vừa qua.

Nhóm phiến quân này đang tìm cách bao vây sân bay quân sự Tayfur và cắt nguồn tiếp tế của sân bay. Căn cứ Tayfur nằm giữa thành phố Palmyra và Homs, cũng ở miền Trung Syria.

Các tay súng IS đã tái chiếm Palmyra ngày 11/12 vừa qua, chỉ 8 tháng sau khi quân đội Syria được sự yểm trợ của Nga đã đánh bật IS ra khỏi thành phố này.

Kể từ đó, giao tranh dữ dội xảy ra tại đây. Ngày 19/12, IS đã tấn công vào căn cứ Tayfur khiến ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng.

Palmyra là một trong 6 di sản thế giới trong danh sách của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Syria.

Tháng 5/2015, thành phố cổ này nằm dưới sự kiểm soát của IS, khiến nhiều cổ vật, di tích cổ đại hàng nghìn năm tuổi bị đập phá hoặc cướp bóc.

Ngày 27/3 vừa qua, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã đánh bật IS và giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra./.

Lực lượng ly khai Ukraine nhất trí ngừng bắn không thời hạn

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *