Quốc hội

Quân Assad ‘ngạo nghễ’ đếm ngược chờ sự sụp đổ của địch thủ

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Syria sống lưu vong ở nước ngoài và được phương Tây hậu

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Syria sống lưu vong ở nước ngoài và được phương Tây hậu thuẫn vẫn tiếp tục nhắc lại “điệp khúc cũ” về điều kiện đòi ông Assad phải từ chức trước khi bắt đầu “lộ trình” nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở đất nước Trung Đông.

Hình ảnh quân đội Syria ăn mừng chiến thắng sau một trận giao tranh với phe nổi dậy.

“Syria đang đối mặt với một cuộc chiến tranh cả về mặt chính trị, quân sự, kinh tế và truyền thông. Cuộc chiến đó là nhằm mục tiêu vào cấu trúc, thể chế nhà nước cũng như sự đoàn kết của nhân dân”, Thủ tướng al-Halqi đã phát biểu như vậy trong cuộc họp nội các ngày hôm qua.

Chỉ trích lập trường mang tính định kiến của phương Tây theo hướng thiên về phe nổi dậy, ông al-Halqi cho biết, các nước ủng hộ phe đối lập ở nước ông “đã chọn cách nhằm mục tiêu vào nền kinh tế của Syria sau khi thất bại trong việc sử dụng các công cụ trên mặt đất để giành chiến thắng”.

Những phát biểu trên của Thủ tướng al-Halqi được đưa ra đúng thời điểm các phương tiện truyền thông của Syria đưa tin về tuyên bố chiến thắng của quân đội ở Rặng núi al- Khmais – một khu vực nông thôn phía bắc thuộc tỉnh duyên hải Latakia. Tỉnh này đã trở thành một trong những chiến trường ác liệt nhất sau khi phe nổi dậy tìm cách đánh vào đây để gây áp lực lên quê hương của Tổng thống Assad cũng là thành trì vững chắc hàng đầu của chính quyền Syria.

Trong chuyến đi thị sát các chốt chặn an ninh của quân đội ở tỉnh Latakia ngày hôm qua, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho rằng, “những chiến thắng mà quân đội Syria giành được cuối cùng sẽ đem về chiến thắng cho lực lượng này trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố có vũ trang ở tất cả các tỉnh thành của Syria”. Ông này đã ca ngợi “sự anh hùng, dũng cảm” của quân đội.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA tiếp tục đăng tải các thông tin về một loạt chiến dịch quân sự thành công khác của quân đội ở những thành phố như Homs, Daraa và Aleppo.

Ở khu vực nông thôn của thủ đô Damascus, SANA cho biết, một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong cuộc tấn công do súng bắn tỉa gây ra ở khu vực Harasta ngày hôm qua. Chính quyền Syria cáo buộc phe nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công này. Ở thành phố Homs, 5 người đã bị thương trong vụ tấn công bằng đạn súng cối vào quận Ashrafieh.

Phe nổi dậy đưa ra lộ trình chấm dứt nội chiến

Trong khi chính quyền Syria đếm ngược chờ sự sụp đổ của phe nổi dậy thì Liên minh Quốc gia Syria được phương Tây hậu thuẫn phác thảo cái mà họ gọi là một “lộ trình” dẫn tới việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 28 tháng qua. Nhóm họp ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh Quốc gia Syria tiếp tục nhắc lại điệp khúc cũ, trong đó nhấn mạnh, lộ trình của họ chỉ bắt đầu với điều kiện chính quyền hiện nay ở Syria phải ra đi.

“Kế hoạch bắt đầu bằng việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad và chính quyền của ông ta, trong đó có bộ máy lãnh đạo quân sự và những người ra quyết định về an ninh”, ông Radwan Ziadeh – Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính trị Syria cho biết tại một cuộc họp báo.

Điều kiện mà Liên minh Quốc gia Syria (SNC) đưa ra luôn vấp phải sự phản ứng từ chính quyền Syria. Chính quyền này liên tục nhấn mạnh, bất kỳ giải pháp chính trị nào cũng chỉ có thể được bắt đầu bằng những cuộc đối thoại vô điều kiện. Tuy nhiên, phe nổi dậy dường như quyết tâm theo đuổi lập trường của họ. Điều này, theo các nhà quan sát và giới phân tích, sẽ không có lợi cho tiến trình thiết lập một nền móng chung cho việc khởi động quá trình đàm phán giữa phe nổi dậy và chính quyền của Tổng thống Assad.

“Lộ trình” của phe nổi dậy được đưa ra vào thời điểm Nga, Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho một hội nghị hòa bình về Syria ở Geneva. Nếu phe nổi dậy tiếp tục khăng khăng đòi đưa ra điều kiện trước khi ngồi vào bàn đàm phán thì nhiều khả năng, nỗ lực của hai cường quốc hàng đầu thế giới sẽ trở thành “công cốc”.

Phe đối lập Syria từ lâu đã luôn yêu cầu cộng đồng quốc tế ủng hộ họ bằng việc cung cấp vũ khí, đạn dược để lực lượng này có thể thay đổi cán cân trên chiến trường hiện nay theo hướng có lợi cho họ. Tuy nhiên, mong muốn và những lời cầu cứu khẩn thiết của phe nổi dậy luôn bị phương Tây phớt lờ. Trong thời điểm hiện tại, quân đội trung thành với ông Assad đang giành lợi thế rõ ràng trên chiến trường với những chiến thắng liên tiếp trong suốt nhiều tuần qua.

Hôm 13/8, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi đã đoán trước về thông báo lộ trình của Liên minh Quốc gia Syria đồng thời đề cập đến lập trường của chính quyền đối với một giải pháp chính trị.

Sau khi nhấn mạnh sự sẵn sàng của Syria trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bằng giải pháp chính trị nhằm bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước, Bộ trưởng al-Zoubi cũng cáo buộc, “phe đối lập chỉ nhăm nhăm vào một mục đích là lật đổ nhà nước mà không có bất kỳ dự án, kế hoạch chính trị nào. Trong khi đó, nhà nước Syria đang nỗ lực đánh bại phe nổi dậy có vũ trang được Mỹ và Israel ủng hộ đồng thời cam kết tìm kiếm một lực lượng đối lập có thể đem đến một sự hiện diện hiệu quả, trở thành một tấm gương để chính phủ soi vào”.

Bộ trưởng al-Zoubi khẳng định, người dân Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp chính trị nào nếu nó không được thông qua bởi chính Tổng thống Assad bởi giải pháp chính trị nào cũng phải kèm theo cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

“Vị cứu tinh” tiếp thêm sức mạnh cho phe nổi dậy Syria

Syria đang bảo trợ cho tay sai “đồ tể” phát xít Đức?

Thời thế đảo ngược, vị thế Tổng thống Syria được củng cố

TG 24h qua ảnh: Cảnh sát Phillippines bình thản nhìn dân biểu tình phản đối Mỹ

Chính trị gia Đan Mạch: ‘Hy vọng thế giới không còn thứ rác rưởi Trung Quốc’

Lật tẩy trò hề “đòi chủ quyền Phú Quốc” của phe đối lập Campuchia

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *