Quốc hội

Phó Tổng thống Mỹ: Nga phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh thỏa thuận Minsk ký kết hồi tháng 2 vừa qua “sẽ không thể thành công nếu Nga không thực hiện các cam kết của họ.”

Ông đồng thời tuyên bố: “Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận việc Nga xâm lược Crimea. Hành động này trái với luật pháp quốc tế, là sai trái và sẽ không được chấp nhận trong bất cứ trường hợp nào.”

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine khẳng định hai bên sẽ triển khai hiệp định thương mại tự do vào tháng 1/2016 theo kế hoạch, bất chấp việc Nga đe dọa sẽ trả đũa về kinh tế nếu các mối quan ngại của Moskva không được giải tỏa.

Theo Reuters, cũng trong chuyến thăm này, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ tài chính mới trị giá 190 triệu USD cho Ukraine để giúp đỡ quốc gia Đông Âu này phòng chống tham nhũng và hợp lý hóa cơ cấu tổ chức chính quyền, nhấn mạnh Kiev còn nhiều việc phải làm trong quá trình cải cách.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Biden nói: “Việc nhổ bỏ tận gốc căn bệnh tham nhũng là cực kỳ thiết yếu đối với Ukraine.

Hiện nước này đang đứng trước một ngưỡng quan trọng, bởi những gì diễn ra trong năm tới (2016) rất có thể sẽ quyết định vận mệnh của Ukraine trong nhiều thế hệ kế tiếp.”

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine đã nhiều lần hối thúc nhà chức trách Kiev giữ cam kết cải cách theo những điều kiện của gói cứu trợ quốc tế trị giá 40 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế Ukraine, vốn đã suy kiệt vì chiến tranh và gần rơi vào cảnh vỡ nợ do tham nhũng cũng như quản lý kinh tế yếu kém trong thời gian dài.

Về phần mình, phía Nga nhiều lần khẳng định “không có chuyện Nga chiếm Crimea.

Crimea là một khu vực thuộc Liên bang Nga và tuyên bố sẽ không trao trả Crimea cho Ukraine, bất chấp các biện pháp trừng phạt liên quan tới việc Moskva sáp nhập bán đảo ở Biển Đen này./.

Thủ tướng Iraq: “Thổ Nhĩ Kỳ chỉ còn 24 giờ để rút quân”

Nga: Nổ ngay tại trung tâm Moskva khiến 3 người bị thương

FBI: Cặp đôi xả súng tại California là những đối tượng cực đoan từ lâu

24h qua ảnh: Kinh hoàng cảnh cá mập khổng lồ cắn nhau chí tử

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.