Việt Nam và thế giới

Phi công Nga kể chuyện đánh trận ở Syria

Một trong những loại hình công tác chiến sự là “săn tự do” – độc lập phát hiện mục tiêu và tấn công sau khi được sự đồng ý của ban chỉ huy – thiếu tá Evgeni Seelev cho biết khi trả lời phỏng vấn báo Krasnaya zvezda. Chính theo cách này, các phi công lái máy bay trực thăng đã phá hủy nhiều mục tiêu của chiến binh.

Sau khi lực lượng không quân vũ trụ Nga xuất hiện ở

Syria

, những kẻ khủng bố đã buộc phải thay đổi chiến thuật và di chuyển chủ yếu vào ban đêm.

Tuy nhiên, như thiếu tá Seelev nói, nhờ có hỗ trợ từ công nghệ hiện đại, các phi công Nga dù sao cũng vẫn tìm thấy mục tiêu.

“Hệ thống quan sát ban đêm hoạt động rất hiệu quả. Ví dụ, với Mi-28, ta có thể nhận thấy một chiếc xe ôtô ở khoảng cách 15 km, còn từ trên chiếc Mi-35 thì phát hiện mục tiêu ở cự ly 6-7 km” – phi công cho biết.

Syria: Thắng lợi của ông Assad “xé toạc” mối quan hệ thân tình Nga-Iran

Các chiến binh có vũ trang tốt và đều qua huấn luyện, khi máy bay trực thăng Nga tham chiến, chúng bắn từ các bệ pháo phòng không và súng máy hạng nặng cỡ nòng lớn.

Theo lời phi công Nga, các chiến binh cố sử dụng những tuyến đường ít được biết đến để di chuyển và sử dụng những phương pháp ngụy trang lạ thường.

“Một lần chúng tôi phát hiện chiếc xe tải hòa lẫn với màu sắc của sa mạc địa phương. Hóa ra, chiếc xe bôi đầy hỗn hợp cát và đất sét dính.

Ngoài ra, chiến binh nhiều lần tìm cách đánh lạc hướng chúng tôi, tạo ra mục tiêu giả như là mồi nhử” – thiếu tá Seelev nói.

Phi công cũng cho đánh giá về các phương tiện trực thăng Nga mà anh đã từng lái. Trong số đó, Seleev lưu ý đến trực thăng Mi-28.

“Mạnh hơn, cơ động tốt hơn. Đặc tính vũ khí của Mi-28 cũng cho phép làm nhiều thứ, từ máy bay trực thăng này nhìn thấy là bắn luôn được.

Buồng lái đã được thiết kế tốt hơn, tổ lái ngồi trong cabin cảm thấy thoải mái, mà đó là yếu tố rất quan trọng” – thiếu tá Evgeni Seelev giải thích.

Tuyên bố “ủng hộ Đài Loan hơn TQ”, quốc đảo nhỏ khốn khổ vì đòn trừng phạt của Bắc Kinh

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *