Quốc hội

Pháp hỗ trợ Saudi Arabia tăng cường năng lực phòng thủ

Pháp đã triển khai một hệ thống

radar giám sát

tại khu vực bờ biển của Saudi Arabia để tăng cường năng lực phòng thủ của quốc gia đồng minh này sau các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào cơ sở khai thác dầu hồi tháng 9/2019.

Phát biểu với các tướng lĩnh quân đội Pháp tối 16/1, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Paris đã nhanh chóng triển khai Lực lượng Đặc nhiệm Báo đốm tại Bán đảo Arab và vùng Vịnh Arab-Persian – khu vực căng thẳng đang leo thang, góp phần bảo đảm an ninh cho Saudi Arabia.

[Saudi Arabia chi hàng trăm triệu USD cho hoạt động của quân đội Mỹ]

Theo một số quan chức Pháp, cùng với Lực lượng Đặc nhiệm Báo đốm, Pháp còn triển khai một hệ thống radar tại khu vực bờ biển phía Đông của

Saudi Arabia

hướng ra vùng Vịnh.

Chi tiết liên quan việc triển khai Báo đốm cùng hệ thống radar không được công khai chi tiết.

Động thái của Pháp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bất ngờ leo thang tại Trung Đông sau khi Mỹ không kích sân bay quốc tế Iraq khiến một tướng lĩnh cấp cao Iran thiệt mạng và dẫn đến cuộc tấn công đáp trả bằng tên lửa của Tehran nhằm vào các căn cứ quân sự Iraq có binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú.

Lâu nay, Pháp vẫn cho rằng Iran thực hiện các vụ tấn công nhằm vào cơ sở khai thác dầu ở Saudi Arabia, bất chấp Tehran phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *