Việt Nam và thế giới

Ông Putin: Khó có thể tin Nga đầu độc cựu điệp viên ngay trước kỳ bầu cử và World Cup

Trong bài phát biểu sau khi giành chiến thắng áp đảo ở cuộc bầu cử, Tổng thống

Putin

đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc cho rằng Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái ở Salisbury, Anh.

Ông Putin khẳng định cáo buộc “rất phi lý và khó có thể tin rằng nước Nga sẽ làm những chuyện như vậy trước kì bầu cử và World Cup.”

Trả lời các phóng viên, ông Putin nói thêm: “Tôi cũng chỉ biết về vụ việc này từ truyền thông.”

Khi được hỏi liệu đó có phải loại chất độc được sử dụng trong quân đội không, tổng thống Putin trả lời: “Không thể. Điều đầu tiên tôi nghĩ tới là: nếu đây là loại độc quân sự thì những người đó đã thiệt mạng ngay tại chỗ rồi. Đó là điều hiển nhiên và rất dễ hiểu.”

Ông Putin khẳng định Nga không có vũ khí hóa học bởi Nga đã tiêu hủy toàn bộ loại vũ khí này, không như một vài quốc gia khác trên

thế giới

.

“Nga là nước tiên phong tiêu hủy vũ khí hóa học, không giống như những nước đã cam kết thực hiện nhưng không giữ lời hứa,” ông nói.

Cựu điệp viên Sergei Skripal 66 tuổi và con gái Yulia 33 tuổi đã được tìm thấy bất tỉnh trên ghế băng ở Salisbury vào ngày 4/3. Cả hai nạn nhân hiện đang ở trong bệnh viện, vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng đã dần ổn định.

Ông Putin nhấn mạnh Moscow sẵn sàng hợp tác với London trong việc điều tra vụ ám sát, miễn là Anh có chung thiện chí trong vụ việc.

“Chúng tôi đã có kế hoạch về chuyện đó trong việc phát triển quan hệ song phương. Nga sẵn sàng thảo luận và cùng nước Anh vượt mọi trở ngại. Nhưng đó là trong trường hợp Anh muốn hợp tác, mà tôi thì không thấy điều đó ở họ.”

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Vĩnh biệt chú Phan Văn Khải, tấm gương hết lòng tận tụy vì nước, vì dân

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *