Việt Nam và thế giới

Ông Biden kêu gọi lãnh đạo Afghanistan chiến đấu vì đất nước

Những gia đình mất nhà cửa, đã chạy nạn khỏi tỉnh Kunduz và Takhar vì cuộc chiến giữa Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan, đang ngồi trong một công viên ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 10-8 – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, thủ phủ Pul-e-Khumri của tỉnh phía bắc Baghlan đã rơi vào tay Taliban trong tối 10-8. Người dân địa phương cho biết lực lượng an ninh Afghanistan đang rút về sa mạc Kelagi, nơi có một căn cứ quân đội lớn của nước này.

Pul-e-Khumri đã trở thành thủ phủ thứ bảy trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Taliban trong chưa đầy một tuần.

Trong nhiều năm, phía bắc là khu vực yên bình nhất Afghanistan, với sự hiện diện tối thiểu của lực lượng Taliban. Theo Reuters, dường như Taliban đang có chiến lược tấn công phía bắc và vùng biên giới dọc phía bắc, tây và nam đất nước trước khi áp sát thủ đô Kabul.

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-8 cho biết Taliban hiện đang kiểm soát khoảng 65% lãnh thổ Afghanistan, đe dọa chiếm đóng 11 thủ phủ của các tỉnh và tìm cách cắt đứt sự hỗ trợ của các lực lượng quốc gia phía bắc đối với Kabul.

Trong khi đó, ông Biden kêu gọi lãnh đạo Afghanistan chiến đấu cùng nhau, nói rằng quân đội Afghanistan đông hơn Taliban và phải có ý chí chiến đấu.

“Các lãnh đạo Afghanistan phải sát cánh cùng nhau. Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu vì đất nước của họ” – Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông Biden cho biết ông không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan, lưu ý rằng Mỹ đã chi hơn 1.000 tỉ USD trong hơn 20 năm và hàng ngàn binh sĩ đã hy sinh. Tổng thống Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ không quân, lương thực, trang thiết bị và tiền lương đáng kể cho lực lượng Afghanistan.

Trong khi đó, tại thủ đô Kabul, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của các lực lượng dân quân trong khu vực.

Chính phủ Afghanistan đã rút lực lượng khỏi vùng nông thôn để tập trung giữ các đô thị đông dân cư.

Giới chức Afghanistan đã kêu gọi quốc tế gây áp lực lên Pakistan để ngăn chặn quân tiếp tế và tiếp viện của Taliban tràn qua biên giới. Pakistan đã phủ nhận cáo buộc nước này ủng hộ Taliban.

Mỹ đã và đang tiến hành một số cuộc không kích hỗ trợ quân đội Chính phủ Afghanistan. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết các cuộc không kích có tác động tới Taliban nhưng thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế.

Các quan chức EU cho biết khoảng 400.000 người Afghanistan đã mất nhà cửa trong vài tháng qua và dòng người chạy nạn sang Iran đã tăng lên trong 10 ngày qua.

Trong một diễn biến liên quan, theo Reuters, một phát ngôn viên Taliban nói với Đài Al Jazeera ngày 10-8 rằng Taliban đã cam kết đàm phán tại thủ đô Doha, Qatar và không muốn tiến trình đàm phán sụp đổ.

Một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Chính phủ Afghanistan trong các cuộc đàm phán tại Doha cũng cho biết Afghanistan yêu cầu một người hòa giải trong cuộc đàm phán để “xác định tính nghiêm túc của các bên tham gia”.

Tương lai nào cho Afghanistan?

TTO – Lực lượng Taliban đã chiếm được ít nhất 3 tỉnh lị quan trọng trong vòng chưa đầy 48 tiếng. Giới quan sát vẫn đang chia rẽ xung quanh việc Taliban sẽ làm gì với chính quyền Kabul được Mỹ hậu thuẫn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *