Ứng dụng

Nơi nông dân đi xế hộp, xài iPhone 6, chỉ nói đến tiền tỷ

Nông dân Hòa Bình đua mua Camry, chơi iPhone 6

Ở Cao Phong, cứ nhắc đến cam là nói đến tiền tỷ.

Những ngày này, đi dọc Quốc lộ 6 qua thị trấn Cao Phong (Hòa Bình), đâu cũng thấy những dãy sạp cam bày tràn lan hai bên đường, người mua kẻ bán tấp nập đông vui như hội.

Bất ngờ hơn khi thấy phương tiện lưu thông trên đoạn đường này chủ yếu là xế hộp. Bên đường, trước cửa nhiều hộ gia đình có đến 2-3 chiếc ô tô. Nhà cao tầng san sát. Nhiều biệt thự mới đang tiếp tục mọc lên.

Hai bên Quốc lộ 6, ẩn sau các biệt thự là những dải đồi bạt ngàn cam, miên man trải dài tít tắp. Rảo chân một vòng quanh thị trấn hay vào các xã như Tây Phong, Dũng Phong, Tân Phong, Thu Phong, Bắc Phong… đâu đâu cũng thấy lúc lỉu, vàng ươm những vườn cam.

Cam xuống bãi, cam lên đồi thậm chí cam lên cả núi. Ở vùng đất này, nhà nhà trồng cam, người người trồng cam, chuyện thời sự thường ngày bàn tán cũng là cam.

“Nhờ cam cả đấy. Ở đây cứ nhắc đến cam, thì có nghĩa là tiền tỷ. Gần như ông nào cũng có ô tô chạy hết, nào là Camry, nào là Fotuner, Lexus…”, bà chủ quán cà phê ở tiểu khu 3, thị trấn Cao Phong khẳng định.

Khi hỏi đến việc vùng đất này có bao nhiêu tỷ phú, và ai giàu nhất ở đây, anh Bùi Văn Dũng, một hộ trồng cam ở tiểu khu 2 tặc lưỡi: “Khó đoán được lắm, vì họ cứ sàn sàn nhau, có ông thì nhiều tiền, có ông thì nhiều đất, lại có người biết là đại gia rồi nhưng không bao giờ biểu hiện ra ngoài nên không đoán được tài sản cỡ bao nhiêu tỷ.

Tuy nhiên, anh cứ tính xem nếu 1 ha cam giờ cho thu nhập ít nhất 1 tỷ, mà những người sở hữu 1 đến 2 ha ở đây chắc lên đến hàng trăm, hàng ngàn.

Chỉ cần có 1 ha, 1 năm họ cũng thu được tiền tỷ rồi, chưa tính những năm trước, thì tỷ phú nhiều không đếm xuể”.

Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong Nguyễn Hồng Thủy tâm sự: “Năm ngoái, chúng tôi thống kê được 64 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng; 9 hộ thu nhập từ 3 – 8 tỷ. Năm nay giá cam lòng vàng (CS1) cao gấp đôi năm 2013.

Tỷ phú ư, không đếm xuể. Thị trấn có hơn 100 hộ sắm ô tô con, cơ bản là của nông dân trồng cam”.

Với tổng diện tích 559 ha trồng cam, trong đó 300 ha đã cho thu hoạch, năm 2013, sản lượng cam của thị trấn đạt 14.000 tấn (khoảng 30% được tiêu thụ ngay trên quốc lộ 6 đoạn huyện Cao Phong từ hoạt động kinh doanh của 120 sạp hoa quả).

Gần như nhà nào cũng có ô tô chạy, nào là Camry, nào là Fotuner, Lexus…

Quần cộc, dép lê kéo nhau đi mua xế hộp

Dư luận Cà Mau đến nay vẫn xôn xao câu chuyện sắm ôtô của nhóm bốn lão nông ở miệt cuối đất này cách đây 2 năm.

Hôm ấy, 4 ông tụ tập uống rượu. Khi đã ngà ngà, họ xảy ra cự cãi về chuyện xe hơi nào đắt hơn. Thách đố nhau, bốn lão nông rủ nhau kéo lên Tây Đô… mua xe!

Bốn ông vẫn quần cộc, dép Lào, xách ba lô, bắt xe đò lên phố thị. Họ thuê taxi chở đến salon lớn ở trung tâm Cần Thơ.

Thấy bốn lão nông ăn mặc xuề xòa, quần ống thấp ống cao vào, những nhân viên salon miễn tiếp, định mời ra. Bốn lão nông tức khí, quát nạt.

Ban đầu, một lão nông chỉ đại một chiếc ôtô hỏi bao nhiêu. Ba lão nông còn lại cũng bắt chước, chỉ đại ôtô rồi đưa ba lô lên bàn chung tiền, mua xe ngay tại chỗ.

Bận ấy, bốn lão nông chi thêm vài chục triệu để thuê bốn nhân viên của salon lái ôtô vừa mua đưa về tận quê; còn chuyện thuê tài xế sau này tính tiếp.

Đại gia lái xe hơi thăm ruộng

Dân làng Vạn Thành sống sung túc như những đại gia khi tất cả đều xây nhà lầu, cứ 2 gia đình thì có một xe hơi, nhiều nông dân của làng mỗi sáng đi làm vườn bằng ô tô.

Làng hoa Vạn Thành nằm sâu trong thác Cam Ly, địa hình đồi dốc hiểm trở nhưng dọc các con đường xe hơi đời mới đậu san sát nhau như đang ở giữa những con phố trung tâm Đà Lạt.

Trước đây vùng dân cư này chỉ có trên 100 gia đình, chủ yếu sống với nghề trồng rau xanh.

Khi Đà Lạt có những nhà đầu tư nước ngoài đến thuê đất trồng hoa xuất khẩu vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20 thì người dân ấp Vạn Thành cũng chuyển đổi cây trồng từ rau sang hoa với kiểu “ăn theo” các công ty lớn và trở thành một trong 3 làng hoa của Đà Lạt.

Làm ăn khấm khá, dân làng Vạn Thành sống sung túc như những đại gia khi tất cả đều xây nhà lầu, cứ 2 gia đình thì có một xe hơi, nhiều nông dân của làng mỗi sáng đi làm vườn bằng ô tô.

Ở làng hoa Vạn Thành, người sở hữu nhiều nhất có 2 hecta hoa, người ít nhất diện nhập cư cũng được một sào.

Đất trồng hoa ở đây giá chuyển nhượng một sào cũng phải 700 triệu đồng, nên hàng chục người đang có tổng tài sản trên chục tỷ đồng.

Với thu nhập này thì chuyện sở hữu trên một biệt thự bạc tỷ là chuyện rất thường tình.

Cũng đầy rẫy xe hơi và thường lái xe đi thăm ruộng giống người dân Vạn Thành là những đại gia ở xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song (Đăk Nông).

Hiện, thống kê trên địa bàn xã Thuận Hạnh có hơn 50 chiếc ô tô con, trong đó loại đắt tiền trên 1 tỷ có khoảng 10 chiếc.

Những hộ mua xe thường xuống các công ty đặt hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài đưa về, có những hộ có xe rồi mới đi học bằng lái.

Đại gia chân đất bỏ 2 tỷ mua một… vết xước

Có một đại gia tầm cỡ ở TP.HCM về Đồng Tháp kiếm đất mua, xây biệt thự.

Ông này lái chiếc xe hơi đời mới trị giá vài tỷ ghé vào nhà người dân ven đường để hỏi đường đi, thăm dò đất.

Chủ nhà đang đuổi gà vô tình ném hòn đá trúng vào xe, gây một vết xước dài bên hông xe. Xót xe mới, vị đại gia nhăn mặt trách, chủ nhà hoảng nên rối rít xin lỗi và đề nghị được bồi thường.

Đang tức, vị đại gia bảo: “Anh có bán hết nhà cũng không bồi thường nổi… ”. Thấy bị khinh ra mặt, chủ nhà nóng máu thách: “Có ngon thì anh bán chiếc xe này cho tui, lấy tiền mua chiếc khác”.

Nhìn thấy ông chủ nhà đang mặc độc chiếc quần cụt đã ngấm phèn, da đen nhẻm loang lổ vết đồi mồi do dãi nắng dầm mưa nên vị đại gia cười khẩy thách chơi: “Xe trị giá 4 tỷ, nếu trả tiền mặt, tôi bán ông giá 2 tỷ”.

Ông chủ nhà chẳng nói chẳng rằng đi thẳng vào nhà. Lát sau, ông quay ra với một giỏ xách tiền mặt đủ 2 tỷ đồng.

Cục Hàng hải có “lệnh”, nhà Hà Tăng phải tốn tiền xây cảng du thuyền?

Dinh thự của đại gia miền Tây sau khi bỏ trốn

Bầu Đức mất gần 600 tỷ, nhiều đại gia Việt ‘bợt mặt’

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.