Quốc hội

Nhóm vũ trang ở Algeria đã chặt đầu con tin người Pháp

Herve Gourdel ngồi giữa các tay súng ở Algeria

Herve Gourdel, du khách 55 tuổi đến từ thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, bị nhóm Jund al-Khilifa

bắt cóc

hôm 21/9. Nhóm này đã đòi Pháp chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 24/9 cũng xác nhận công dân nước này Herve Gourdel đã thiệt mạng.

Trước khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, ông Hollande nói với các phóng viên: “Người đồng bào của chúng tôi đã bị sát hại”. Nhà lãnh đạo Pháp lên án hành động “tàn bạo và hèn hạ” này, đồng thời cho biết sẽ triệu một cuộc họp an ninh đặc biệt tại Điện Elysee vào ngày 25/9 để thảo luận về những diễn biến mới nhất.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ “giết hại dã man” công dân Pháp nói trên và tuyên bố phải triển khai mọi nỗ lực để bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm. EU cho rằng vụ việc này “càng cho thấy quyết tâm của các nhóm có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) trong việc theo đuổi và mở rộng chiến lược khủng bố của chúng”, ám chỉ IS.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Gruzia ngày 24/9 cho hay nước này đang xem xét các cách thức tham gia cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria. Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh: “Là đối tác chiến lược của Mỹ và một trong những quốc gia cộng tác tích cực nhất với NATO, Gruzia đang xem xét đóng góp vào các mục tiêu của liên minh chống IS”./.

(Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *