Việt Nam và thế giới

Ngư dân Đài Loan giận dữ đốt cờ Philippines

Gia đình ngư dân Đài Loan thiệt mạng trong sự cố trên biển với Bảo vệ bờ biển Philippines than khóc vật vã.

Hàng trăm ngư dân Đài Loan biểu tình đã hô vang khẩu hiệu và ném trứng vào Cơ quan ngoại giao Philippines ở Đài Bắc, mặc dù hàng chục cảnh sát được huy động bảo vệ khu vực này.

Trước bối cảnh đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã lên tiếng kêu gọi người dân Đài Loan bình tĩnh. Đồng thời, ông Aquino nhấn mạnh Cơ quan đại diện Philippines đang đàm phán với giới chức ngoại giao Đài Loan và một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

“Vì lợi ích đôi bên tôi cho rằng, sự cố cần được giải quyết trên cơ sở bình tĩnh. Chúng tôi đang giải quyết sự cố theo cách đó”,

ông Aquino nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, Bảo vệ bờ biển Philippines đã thừa nhận nã đạn bắn tàu cá Đài Loan với lời giải thích buộc phải làm như vậy vì tàu này xâm phạm vùng biển của Philippines và có hành vi khiêu khích trước.

Giới chức Đài Loan cho biết, tàu cá 15 tấn đã trúng 50 viên đạn của Cảnh sát biển Philippines và ngư dân Hưng Shih-cheng đã thiệt mạng. Chính quyền Đài Loan hiện phải nhiều chịu áp lực từ phe đối lập và truyền thông. Cuối tuần qua, Đài Bắc  đã cử 4 tàu công vụ và tàu chiến quân hộ tống và đảm bảo an toàn cho ngư dân Đài Loan đánh cá tại vùng biển gần Philippines.

Trong một động thái liên quan, Mỹ – đồng minh của cả Đài Loan và Philippines –  hôm qua đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của ngư dân Đài Loan nhưng không bình luận gì thêm về sự cố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “

Chúng tôi rất tiếc về cái chết bi thảm của ngư dân Đài Loan sau cuộc đối đầu trên biển với một tàu tuần tra của Philippines hôm 9/5. Mỹ đã liên lạc với Philippines và Đài Loan liên quan đến sự cố này. Chúng tôi hoan nghênh cam kết của Philippines về việc điều tra vụ việc một cách minh bạch và đầy đủ”.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn, phát ngôn viên Jen Psaki chỉ tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục thúc giục tất cả các bên “kiềm chế các hành động khiêu khích” và “tiếp tục theo dõi chặt chẽ” cuộc điều tra liên quan đến vụ việc.

Philippines thừa nhận bắn tàu cá Đài Loan

Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc

Quan chức hải quân Đài Loan mở sới bạc ngay trên tàu

Chuyện tiền bạc bí hiểm giữa nhà Blair và Hillary Clinton

Kaesong của Triều Tiên trở thành di sản thế giới

Cảnh sát Brazil lái ô tô truy đuổi máy bay chở cocaine

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *