Ứng dụng

Ngành du lịch: Làm ăn “khấm khá”, thưởng Tết cao hơn năm ngoái!

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến

Tết Nguyên đán

2015 song qua tìm hiểu của PV, đến thời điểm này vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch lên kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên.

Chuyện lương thưởng tùy thuộc vào điều kiện mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí, đa phần các doanh nghiệp đều cho biết kết quả kinh doanh “khá” hơn năm trước nên mức thưởng Tết cũng sẽ “nhỉnh” lên, dù không đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Quảng Bình cho hay: Năm qua tình hình kinh doanh của chúng tôi tương đối ổn định. Có thể nói ngành du lịch đã “khởi sắc” hơn năm ngoái khi khách nội địa và quốc tế đều tăng trưởng.

Khi được hỏi về thưởng Tết, ông Thành cho biết, hiện công ty vẫn chưa có con số cụ thể về kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên, song dự kiến mức

thưởng Tết

năm nay sẽ cao hơn năm trước.

“Năm ngoái công ty tôi thưởng Tết cho nhân viên 1 tháng lương cơ bản. Mức lương cơ bản trung bình vào khoảng 5 triệu đồng”, ông Thành chia sẻ thêm.

Nhiều doanh nghiệp du lịch lữ hành cho biết kết quả kinh doanh vì “khá” hơn năm trước nên mức thưởng Tết cũng sẽ “nhỉnh” lên.

Trong khi đó, ông Phan Đình Sơn, Giám đốc Công ty CP Đà Nẵng thì “ít nhiều” năm nào công ty cũng có thưởng Tết, dù khó khăn.

“Song mức thưởng Tết này là để khích lệ tinh thần anh em thôi, chứ không nhiều được như các ngành ngân hàng, dầu khí…”, ông Sơn nói.

Ông Sơn thừa nhận, năm nay làm ăn “khấm khá” hơn năm ngoái. Tuy nhiên, cho rằng ngành du lịch sẽ gặp nhiều khó khăn trong năm tới nên theo công ty không thể “vung tay” thưởng Tết mạnh.

Giải thích thêm về dự báo trên, ông Sơn nói: “Nga và Ukraine vốn hai thị trường

du lịch

lớn của Việt Nam.

Tuy nhiên với những biến động kinh tế chính trị đang diễn ra ở hai nước này, lượng khách du lịch từ các thị trường này vào Việt Nam sẽ giảm lớn.

Khả năng trong năm 2015 chúng tôi sẽ làm ăn khó khăn hơn”.

Ông Sơn cho hay, Công ty hiện vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết, song con số sẽ khó vượt qua 1 tháng lương.

Bên cạnh đó, nhiều anh em làm trong ngành du lịch không được nhận thưởng Tết bởi khoản thưởng này chủ yếu cho các lao động chính thức. Đối với các trường hợp cộng tác viên thì không được hưởng khoản thưởng này.

Khó thưởng cao!

Chia sẻ với PV trong câu chuyện thưởng Tết cuối năm, ông Nguyễn Hữu Bắc – Chủ tịch HĐQT Công ty Lữ hành Quốc tế TST Travel nói: Mặc dù hoạt động kinh doanh vẫn còn khó khăn nhưng thưởng Tết năm nay cho anh em sẽ cao hơn năm trước.

“Bên cạnh lương tháng thứ 13, các trưởng phòng sẽ có khoản tiền thưởng thêm là 10 triệu. Đối với cán bộ công nhân viên thì ngoài tháng lương thứ 13 sẽ được cộng thêm thưởng ngoài 3-4 triệu.

Như vậy là cao hơn năm ngoái. Năm ngoái mức trưởng phòng chỉ được thêm 6 triệu”, ông Bắc cho hay.

Ông Bắc cho rằng, thưởng Tết thực chất là việc người lao động hưởng thành quả do chính họ đem đến cho doanh nghiệp.

Riêng đối với các nhân sự không chính thức, chỉ là cộng tác viên của công ty, ông Bắc cho hay, thưởng Tết âm sẽ được tính theo con số nhân tổng thu nhập trong năm với 10%.

Đầu năm 2014, nhiều các công ty lữ hành miền Trung chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng chính trị ở Thái Lan.

Chủ tịch TST Travel cho biết, công ty ông chủ yếu đón khách từ Thái Lan và đưa khách Việt sang Thái.

Do vậy, đầu năm 2014, không chỉ doanh nghiệp ông mà nhiều các công ty lữ hành miền Trung chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng chính trị ở

Thái Lan

. Đến đầu tháng 6 thì lượng khách này mới bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Nói về câu chuyện thưởng Tết, anh Hoàn, người đã có 6 năm gắn bó với ngành du lịch cho hay: Thưởng Tết ngành du lịch hiếm thấy người bảo cao.

Năm nay công ty chưa thấy công bố thưởng Tết. Tết đến, nhiều khoản phải lo lắm, cứ được tháng thứ 13 là anh em thấy mừng rồi.

Riêng thưởng Tết Dương lịch 2015, theo ghi nhận của PV, một số doanh nghiệp lữ hành cho hay sẽ giữ nguyên mức thưởng như năm 2014, trung bình ở mức 500.000 – 2,5 triệu đồng/tháng.

Có một số doanh nghiệp quy mô nhỏ dưới 10 người còn cho hay, họ chỉ tặng quà Tết và không thưởng tiền.

Doanh nghiệp thưởng Tết bằng gà tiến vua, giò ngựa bạch

Cận cảnh nhà ga sân bay quốc tế hiện đại nhất Việt Nam

Đại gia Việt mua du thuyền, quên xây cảng

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.