Việt Nam và thế giới

Nga-Trung kiên quyết ủng hộ nhau về chủ quyền giữa căng thẳng với phương Tây

Trong cuộc gặp với ông Putin bên lề Hội nghị

G20

tại Hàng Châu ngày 4.9, ông

Tập Cận Bình

cũng tuyên bố Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường hợp tác chiến lược và kiên quyết ủng hộ nhau về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia –

Tân Hoa xã

đưa tin.

Ông Tập kêu gọi sự phối hợp tốt hơn giữa hai nước trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nhằm khôi phục lại Con đường Tơ lụa trên bộ và trên biển, và Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga đứng đầu.

Đây là cuộc gặp lần thứ hai của ông Putin và ông Tập Cận Bình, sau chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 6 của Tổng thống Nga, trong đó hơn 30 thỏa thuận thương mại đã được ký kết.

Nga-Trung ngày càng gần gũi hơn về hợp tác thương mại và quân sự trong những năm gần đây, sau khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì sáp nhập Crưm.

Trung Quốc cũng tìm cách hợp tác quân sự lớn hơn với Nga, như cuộc

tập trận hải quân

chung trong tháng này ở Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày một căng thẳng.

Trước Hội nghị G20, một quan chức cao cấp Trung Quốc nói rằng ông Putin là vị khách quan trọng số một của Trung Quốc tại Hàng Châu – theo SCMP.

Quả thực, trái với cách đón tiếp lạnh nhạt tại Hội nghị G20 ở

Thổ Nhĩ Kỳ

năm ngoái, năm nay ông Putin được ông Tập Cận Bình chào đón nồng nhiệt, và giành cho vị trí nổi bật trong bức ảnh chụp cùng các nhà lãnh đạo thế giới.

Đáp lại lời kêu gọi tăng cường hợp tác của Trung Quốc, hãng TASS dẫn lời ông Putin nói Nga “rất vui mừng được tham gia vào cuộc thảo luận này”.

Một nhà quan sát Trung Quốc cho biết, nhân diễn đàn G20, Nga-Trung đã chứng tỏ một mặt trận thống nhất chống lại những gì mà họ cho là một trật tự thế giới mới do phương Tây định hướng.

Sau sự cố sân bay, quan chức Mỹ-Trung tiếp tục “kèn cựa” nảy lửa tại nhà khách Tây Hồ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *