Quốc hội

Nga: “Tội ác chống loài người thuộc về kẻ nắm quyền ở Kiev!”

Đây là khẳng định của ông Aleksey Pushkov, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia Nga.

Hãng tin ITAR-TASS dẫn lời ông Pushkov cho hay: “Nga phải và sẽ nêu vấn đề lên các tổ chức quốc tế gồm Hội đồng châu Âu (EC), Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cũng như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để chỉ ra rằng

những người chịu trách nhiệm trực tiếp đối với các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người hiện nắm quyền ở Kiev”.

Ông Pushkov cũng nói Moscow sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về ngôi mộ tập thể mới phát hiện gần khu vực Donetsk và dự định liên hệ với Tổng thư ký EC Thorbjoern Jagland để hối thúc làm sáng tỏ mọi chuyện.

Hôm thứ ba, lực lượng dân quân của phe tự xưng CHND Donetsk (DPR) đã phát hiện ra ngôi mộ ngay dưới nền một kho gỗ thuộc mỏ số 22 “Kommunar” (nằm cách Donetsk 60 cây số).

Đáng nói là ngày 21/9, Vệ binh Quốc gia Ukraine từng có mặt tại khu vực phát hiện ngôi mộ.

Một phát ngôn viên DPR cho biết: “Có thể, đây là một ngôi mộ tập thể” và cho biết bước đầu phát hiện trong đó có 4 xác người gồm một xác mất đầu. Điều đáng nói là 2 ngày trước khi ngôi mộ được phát hiện thì đây là khu vực do phe chính phủ Kiev kiểm soát. Phe DPR cho biết họ sẽ tiến hành tìm kiếm mở rộng và tin rằng còn nhiều hố chôn xác tập thể như vậy.

Do vậy, Nga tin rằng đây là tội ác chiến tranh có thể do phe quân đội Kiev thực hiện và thúc giục các tổ chức quốc tế vào cuộc để điều tra. Tuy nhiên, để xác định được thủ phạm thật sự và bắt chúng thừa nhận chuyện này là điều không dễ dàng.

Cho đến giờ các nhà điều tra quốc tế vẫn chưa đưa ra được bất kỳ kết luận chính thức nào trong việc tìm hung thủ thật sự bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia bay qua không phận Ukraine. Vụ tai nạn máy bay to như vậy còn không ra được kết luận thì khó mong tìm được kết luận từ vụ ngôi mộ tập thể.

Tại miền Đông Ukraine , Nga đã rút một lượng lớn binh sĩ khỏi khu vực chiến sự nhưng vẫn để lại lực lượng đặc biệt, theo báo cáo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng thời điểm quân đội Kiev rút pháo hạng nặng ra khỏi miền Đông, phe ly khai thân Nga cũng hành động tương tự, bước đầu thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5/9 tại Minsk – Belarus và dự thảo thiết lập vùng đệm phi quân sự ký ngày 20/9.

Tuy nhiên, giao tranh giữa 2 phía vẫn xảy ra tại một số địa điểm, đặc biệt là các cuộc pháo kích xung quanh sân bay TP Donetsk.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine giữa tháng 4, hơn 3.000 người đã thiệt mạng, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York – Mỹ đã gặp gỡ hôm 23/9 để thảo luận tình hình Ukraine và các bước tiếp theo về lệnh trừng phạt Nga .

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukaev gửi thư cho giám đốc thương mại của Ủy ban châu Âu và Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo Moscow sẽ trả đũa vì Kiev phê chuẩn hiệp ước liên kết với EU.

Moscow đe dọa sẽ trả đũa bằng cách kết thúc mối quan hệ thương mại ưu đãi với Kiev dù EU và Ukraine đã đồng ý hoãn thỏa thuận thương mại tự do – nằm trong hiệp ước liên kết trên – đến cuối năm 2015.

Thực tế phũ phàng là Ukraine đã đầu hàng Nga?

Cuộc không kích của Mỹ ở Syria chính là điều thủ lĩnh IS muốn?

Nga: “Diều hâu” Mỹ nói gì thiếu thiện chí, Moscow đều sẽ ghi nhớ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *