Quốc hội

“Nếu tách rời quan hệ Trung-Mỹ, kinh tế thế giới sẽ đảo lộn”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Trung Quốc

Cảnh Sảng chiều nay (12/6) nhấn mạnh, việc một số người Mỹ cổ xúy “thuyết tách rời” quan hệ Trung – Mỹ là tư duy đi ngược lại bản chất hợp tác trong quan hệ giữa hai bên, bởi điều này sẽ làm hỗn loạn nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính thế giới.

Người phát ngôn cho rằng, việc cổ xúy “thuyết tách rời” trong quan hệ Trung – Mỹ là luận điệu nguy hiểm và vô trách nhiệm, mang tư duy chiến tranh lạnh, đi ngược lại với bản chất hợp tác vốn có trong quan hệ giữa hai bên.

Ông Trump nói mình đang cải thiện quan hệ thương mại Mỹ-Trung

Ông nói: “Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có vị trí quan trọng trong chuỗi sản nghiệp, chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu. Nếu cố tình tách rời Trung Quốc với Mỹ, sẽ đảo lộn chuỗi kinh tế thế giới hiện hành, phá hoại sự phân công sản nghiệp toàn cầu, gây xáo trộn thị trường quốc tế và bất ổn cho thị trường tài chính. Đây chắc chắn là điều mà các bên có lợi ích liên quan không hề mong muốn”.

Ông đưa ra những bằng chứng về mối liên hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Mỹ, như hai nước có tới 50 cặp tỉnh, bang và 227 cặp thành phố kết nghĩa với nhau, mỗi ngày có tới 14.000 người bay vượt Thái Bình Dương sang lãnh thổ của nhau, cũng như những lợi ích to lớn mà quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước đem lại cho doanh nghiệp Mỹ.

Ông Cảnh Sảng một lần nữa khẳng định, tư tưởng và luận điệu về việc tách rời quan hệ Trung – Mỹ mang đầy thiên kiến và cũ rích, là hành động “quay ngược bánh xe lịch sử”, đồng thời nhấn mạnh, hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên, bởi hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước, đối đầu sẽ làm hai bên cùng bị tổn thương./.

Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, cảnh sát chống bạo động xịt hơi cay đẩy lùi người biểu tình

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *