Việt Nam và thế giới

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 16/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ

Donald Trump

ngày 7/8 cho biết các cuộc đàm phán nhằm buộc Seoul tăng phần đóng góp để duy trì hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã bắt đầu.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Trump viết: “Hàn Quốc là một quốc gia giàu có, giờ đã thấy nghĩa vụ đóng góp cho sự bảo vệ quân sự mà Mỹ cung cấp. Quan hệ giữa hai nước là một quan hệ tốt.”

Ông Trump cho biết Hàn Quốc đã nhất trí trả thêm cho Mỹ để được bảo vệ trước mối đe dọa Triều Tiên. Từ

Chiến tranh Triều Tiên

(1950-1953), Mỹ đã được Seoul thanh toán rất ít, nhưng năm ngoái, theo đề nghị của ông, Seoul đã trả 990 triệu USD.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra trước thềm chuyến thăm Seoul của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào ngày 9/8 tới để thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên, trong đó có đề nghị của Washington về việc Seoul phải tăng tiền đóng góp để 28.500

binh sỹ Mỹ

tiếp tục đồn trú trên

bán đảo Triều Tiên

.

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần chi phí theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA), để chi cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Theo SMA lần thứ 10, ký tháng 2/2019 sau nhiều tháng thương thảo khó khăn, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước.

Thỏa thuận được gia hạn 1 năm/lần này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới.

Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận mức chia sẻ chi phí cụ thể tại các cuộc đàm phán SMA lần thứ 11 để tìm một cách thức chia sẻ chi phí “hợp lý và công bằng” cho năm tới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *