Việt Nam và thế giới

Mỹ: Mất điện diện rộng ở bang Lousiana, 1 người thiệt mạng vì bão Ida

Mái nhà bị thổi bay do bão Ida tại thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ), ngày 29/8/2021. (Ảnh: Politico/TTXVN)

Sau khi đổ vào bang Lousiana của Mỹ vào trưa 29/8 (giờ địa phương, tức sáng 30/8 theo giờ Việt Nam), siêu bão cấp 4 Ida đã suy yếu xuống còn cấp 2. Tuy nhiên, các báo cáo ban đầu cho thấy

bão Ida

đã gây ra những thiệt hại về người và của.

Tại vùng Parish thuộc bang Louisiana, đã có 1 người thiệt mạng do cây đổ. Bão Ida cũng gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở New Orleans – thành phố đông dân nhất của bang.

Giới chức địa phương cho biết toàn bộ người dân ở New Orleans, với hơn 750.000 hộ gia đình và doanh nghiệp đã phải chịu cảnh mất điện do đường dây bị hư hỏng.

Trước đó vài giờ, chính quyền địa phương cũng ban hành cảnh báo

lũ quét

. Cơ quan dự báo thời tiết ở New Orleans đã cảnh báo ngoài việc nước biển dâng cao từ 3,7-4,8m tại Port Fourchon, phía Nam New Orleans, đến cửa sông Mississippi và một số khu vực có thể có lượng mưa từ 500mm trở lên. Ngoài ra, có thể xuất hiện

lốc xoáy

và gió cực mạnh ở các khu vực gần New Orleans.

[Mỹ: Bão lớn đe dọa bờ Đông, New York ban bố tình trạng khẩn cấp]

Do bão Ida, nên nhà chức trách buộc phải ngừng toàn bộ dịch vụ y tế khẩn cấp tại New Orleans và nhiều nơi khác trong bang – vốn đang chật vật đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4 dịch COVID-19.

Mất điện

đã khiến các nhân viên y tế tại bệnh viện Thibodaux, Tây Nam New Orleans, phải bóp bóng để hỗ trợ bệnh nhân thở.

Thống đốc bang Louisiana John Bel Edwards cho biết bão Ida là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang này kể từ thập niên 1850 đến nay và Tổng thống Joe Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Louisiana và Mississippi, cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối tất cả các nỗ lực cứu trợ thảm họa.

Hiện bão Ida đang cách New Orleans 65km về phía Tây-Tây Bắc, duy trì sức gió tối đa là 165km/h. Dự báo, bão Ida sẽ tiến sâu vào nội địa ở phía Đông Nam Lousiana trong tối 29/8 (giờ địa phương)./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *