Việt Nam và thế giới

Mỹ chưa rút quân, xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rập kéo vào Syria

Căng thẳng đã dâng cao tại thành trì Manbij của người Kurd tại

Syria

. Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Assad thông báo triển khai quân tới đây, hàng loạt xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria vào ngày 28/12.

Trước đó cùng ngày, Damascus tuyên bố đưa bộ binh tới Manbij đáp lại lời “kêu cứu” của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trước nguy cơ một chiến dịch truy quét lớn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Video lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Manbij chuẩn bị tấn công dân quân người Kurd:

Video lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Manbij chuẩn bị tấn công dân quân người Kurd

Video trực thăng Mỹ bay trên bầu trời Manbij trong thời gian chờ lệnh rút quân khỏi Syria:

Video trực thăng Mỹ bay trên bầu trời Manbij trong thời gian chờ lệnh rút quân khỏi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd (YPG) có liên quan tới Đảng Công nhân Kurd (PKK) và xếp lực lượng này vào danh sách khủng bố.

Đề nghị của YPG được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ quân khỏi Syria ngay lập tức hồi tuần trước, viện dẫn lý do nhóm khủng bố IS đã bị tiêu diệt.

Mặc dù vậy, quyết định của Washington đã bị các đồng minh phản đối vì quan ngại rằng động thái này có thể gián tiếp khiến IS trỗi dậy trở lại, cũng như cho rằng Mỹ đang “bỏ rơi” người Kurd tại Syria.

Sau quyết định của Tổng thống Trump, người Kurd tại Syria, vốn được Mỹ hậu thuẫn, đang hoang mang với tương lai của họ khi Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ sớm tấn công vào Manbij.

Chính vì vậy, người Kurd dường như không còn lựa chọn nào khác là phải hợp tác với lực lượng chính phủ Syria. YPG hy vọng rằng sự hiện diện của quân đội Syria với sự ủng hộ từ Nga và Iran sẽ khiến Ankara không phát động tấn công.

Trước đó, xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tập kết ở biên giới, chờ lệnh vào Manbij. Ảnh chụp ngày 26/12: Reuters

Phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên xe tải chở vũ khí ở ngoại ô Manbij, ngày 28/12. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, từ sau tuyên bố ngày 19/12 của ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố thêm lực lượng tại các khu vực gần với nơi người Kurd đang kiểm soát.

Các đoàn xe tăng, xe tải quân sự chở binh sĩ và vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện đang tăng viện cho khu vực này. Ankara cũng tuyên bố họ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn tại bờ đông sông Euphates, miền bắc Syria.

Nga sau đó đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ tránh xa Syria và nhấn mạnh quan điểm rằng các vùng lãnh thổ ở phía đông Syria cần phải được giao lại quyền kiểm soát cho chính phủ Syria theo luật pháp quốc tế.

Về phần mình, các đơn vị quân đội Syria ngày 28/12 đã tiến vào thành phố Manbij cách thành phố lớn thứ 2 Syria, Aleppo 85 km. Các đơn vị quân đội đã thiết lập kiểm soát thành phố và kéo quốc kỳ Syria lên tại đây lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến gần 8 năm trước.

Quân đội chính phủ Syria ngày 28/12 cũng đã có mặt tại Manbij, hỗ trợ người Kurd. Ảnh minh họa: Reuters

Người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Syria nêu rõ: “Các binh lính quân đội Syria đã tiến vào Manbij đáp lại lời kêu gọi của người dân, cũng như theo nhiệm vụ khôi phục chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ. Các binh sĩ Syria đảm bảo an ninh cho mọi người dân Manbij và khu vực xung quanh”.

Người Kurd Syria sốt vó tìm cách thoát họa diệt vong, số phận nằm trọn trong tay Nga

Trước đó, nhóm vũ trang Các lực lượng dân quân người Kurd (YPG) tuyên bố sẵn sàng chuyển các khu vực do lực lượng này kiểm soát ở phía Bắc Aleppo cho quân đội chính phủ.

YPG nhấn mạnh: “Chúng tôi mới quân đội chính phủ thiết lập kiểm soát các vùng lãnh thổ mà lực lượng chúng tôi rời đi, trong đó có Manbij, và bảo vệ các khu vực này trước sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ”.

YPG đã kiểm soát miền bắc Syria từ năm 2012 khi quân đội chính phủ Syria mải lo chống lại các lực lượng phiến quân ở khắp nơi trên lãnh thổ. Thiếu lực lượng nghiêm trọng, Damascus buộc phải chấp nhận để cho YPG tự do hành động và kể cả khi đã giành lại quyền kiểm soát đất nước, chính phủ Syria vẫn có xu hướng chấp nhận YPG.

Tuy nhiên, quyết định rút quân của Mỹ đang đẩy người Kurd ở Syria vào tình thế nguy hiểm, trước sự săn đuổi của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn coi họ là tổ chức khủng bố.

Link bài gốc tại

đây

.

[NÓNG] Động đất 7,2 độ richter rung chuyển đảo Mindanao, Philippines: Cảnh báo sóng thần hủy diệt

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *