Ứng dụng

Mãn nhãn với biệt thự cũ bỏ hoang được cải tạo thành không gian chữa bệnh cho tâm hồn

Nền Đông y Việt Nam đã phát triển trong suốt lịch sử đất nước, là sự kết hợp những lý thuyết cơ bản của nền Y học cổ truyền phương Đông, kinh nghiệm sử dụng thuốc nam nhiệt đới và chữa bệnh của cộng đồng người Việt cổ.

Từ thời Hải Thượng Lãn Ông và thiền sư Tuệ Tĩnh, những người đã biết sử dụng thuốc Nam trong việc chữa bệnh đã tạo nên một bài thuốc Đông y đậm đà bản sắc Việt.

Khi nền y học phương Tây phát triển và cho thấy hiệu quả nhanh chóng, nền Y học cổ truyền của chúng ta dần mất đi tính phổ biến. Hàng nghìn bài thuốc hay, hàng triệu cây thuốc quý không còn được sử dụng trong chữa bệnh.

Tuy nhiên, Tây y ngày càng bộc lộ nhiều khuyết điểm, trong đó không thể kể đến việc không thể trị tận gốc bệnh tật trong khi Đông y hướng đến việc điều hòa cơ thể con người giúp loại bỏ tận gốc bệnh tật. Vì vậy, thuốc Đông y vẫn còn nguyên giá trị và cần được bảo tồn và phát huy đúng mức.

Mong muốn thành lập một trung tâm Đông y đậm đà bản sắc Việt, đóng góp cho cộng đồng, dùng bài thuốc gia truyền của Việt Nam để chữa bệnh cho người già không có khả năng chi trả chi phí chữa bệnh là động lực để chúng tôi hoàn thành dự án này.

Thách thức đặt ra là cải tạo một

biệt thự

cũ bỏ hoang thành trung tâm đông y với đầy đủ các chức năng: Tổ chức khám chữa bệnh; Trồng và bảo tồn cây thuốc; Chế biến cây thuốc; Tổ chức hội thảo, giáo dục, phổ biến kiến ​​thức về Đông y, bán và giới thiệu các sản phẩm thuốc Đông y.

Không giống như bất kỳ dự án nào chúng tôi đã làm trước đây, tất cả kinh phí từ khi xây dựng đến khi đi vào hoạt động của công trình này đều do các cá nhân và tổ chức quyên góp.

Để tạo ra một nơi không chỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiện nghi, chức năng y tế đơn giản mà còn giúp bệnh nhân thư giãn, chúng tôi quyết định bỏ hẳn thiết kế của các bệnh viện truyền thống thường có hành lang dài hẹp giữa các dãy phòng điều trị.

Thay vào đó, một không gian công cộng trung tâm với cầu thang và phòng trà từ tầng 1 đến tầng 4 giúp kết nối các tầng vốn đã được bố trí từ động sang tĩnh.

Tầng 1 – không gian năng động – bao gồm: Hội trường, lễ tân, phòng đào tạo, phòng ăn dành cho khách Tất cả đều được thiết kế tối ưu hóa diện tích kết hợp với không gian sân vườn đầy cây thuốc nam.

Tầng 2 bao gồm khu trị liệu, châm cứu và khu lưu trú cho phụ nữ. Tầng 3 gồm có khu trị liệu, châm cứu và khu lưu trú cho nam.

Tầng 4 là không gian tĩnh bao gồm phòng trà và không gian Phật giáo. Nếu các tầng dưới là không gian để thuốc đông y giúp chữa bệnh cho cơ thể thì đây là không gian chữa bệnh cho tâm hồn – xoa dịu tâm hồn. Giữa mùi thuốc bắc thoang thoảng, âm vang của tiếng chuông chùa, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm và được chữa trị từ tận đáy lòng.

Sơ đồ bố trí trong dự án.

Hàng nghìn cây đào thế “khủng” ùn ùn rời nhà đại gia, đi đâu tập kết chờ bán quay vòng?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *