Quốc hội

Malaysia: “Châu Á nên giải quyết tranh chấp biển Đông trước khi bàn với Trung Quốc”

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

“Tôi đề nghị các quốc gia châu Á gặp bất đồng trong vấn đề tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông nên bắt đầu các cuộc thảo luận phi chính thức

“, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia – Datuk Seri Anifah Aman phát biểu trước giới báo chí hôm 1/8 sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – Vương Nghị.

Ông Anifah nhấn mạnh nếu cần thiết, các nước châu Á có thể chính thức đưa vấn đề này vào thảo luận trong các cuộc họp quan chức cấp cao hoặc cấp bộ trưởng ngoại giao để tìm ra hướng giải quyết hữu hiệu nhất.

Ngoài ra, ông Anifah cho biết Malaysia vẫn giữ vững lập trường trước vấn đề tranh chấp chủ quyền trên khu vực Biển Đông. Malaysia mong muốn tìm kiếm giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề trên nhằm duy trì tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Đồng thời, Bộ trưởng Anifah khẳng định các bên liên quan cần tuân thủ theo luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

“Chúng ta cần tôn trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông đã được các bộ trưởng châu Á và Trung Quốc ký kết năm 2002. Ngoài ra, năm 2011, các bộ trưởng châu Á và Trung Quốc cũng đã ký thêm thỏa thuận Thi hành Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông

“, ông Anifah nói.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị hôm 1/8, các quan chức Malaysia đã thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan tới lĩnh vực giáo dục, du lịch, quốc phòng, an ninh và chống tội phạm xuyên quốc gia, bên cạnh các cuộc đàm thoại nhằm cải thiện mối quan hệ song phương. Bộ trưởng Vương cũng đã gửi lời mời Thủ tướng Malaysia – Datuk Seri Najib Tun Razak tới tham dự Hội chợ hàng Xuất khẩu châu Á Trung Quốc vào tháng tới.

Nga – Trung Quốc: “Yêu nhau dưới nước, thủ thế trên bộ”

Biển Đông: Cảnh báo Mỹ không thành, Trung Quốc “ra tay hành động”

Bộ Ngoại giao Mỹ “bàng hoàng” vì công bố của WikiLeaks

9.000 tàu cá Trung Quốc lại sắp kéo xuống Biển Đông?

Vì sao Philippines miễn visa cho 151 nước mà vẫn gạt Trung Quốc “ra rìa”?

Tham vọng siêu cường Trung Quốc: Giấc mơ còn xa!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *