Quốc hội

Lý do khiến em ông Kim Jong-un bất ngờ đến khu phi quân sự liên Triều

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, bà Kim Yo-jong thăm làng biên giới Bàn Môn Điếm trong buổi tối. Bà dự kiến sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc trong chuyến thăm này.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã gửi thông tin qua văn phòng liên lạc liên Triều tại Gaeseong, Triều Tiên rằng bà Kim Yo-jong sẽ đến Bàn Môn Điếm vào 17h chiều cùng ngày để mang theo thư chia buồn về việc cựu Đệ nhất phu nhân Lee Hee-ho qua đời.

Bộ trưởng nói thêm, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul mời các quan chức cấp cao có mặt tại đây để nhận thông điệp chia buồn. Hoa và tin nhắn đã được trao cho ông Chung Eui-yong, người đứng đầu văn phòng an inh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc. Phó Bộ trưởng Thống nhất Suh Ho và nghị sĩ Park Jie-won có trong thành phần quan chức Seoul gặp phái đoàn của Bình Nhưỡng.

Nhà Xanh không bình luận liệu bà Kim Yo-jong có gửi thư tay của anh trai cho Tổng thống Moon Jae-in hay không.

Ông

Kim Jong-un

(phải) bắt tay với bà Lee Hee-ho – phu nhân cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 12.2011. Ảnh: AP-Yonhap.

Bà Lee Hee-ho qua đời hôm 10.6, là phu nhân của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung – nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc đó là Kim Jong-il vào năm 2000.

Yonhap cho hay, Đệ nhất phu nhân Lee đã cùng cố Tổng thống Kim Dae-jung tới Bình Nhưỡng dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000. Bà Lee Hee-ho cũng đã đến thăm Bình Nhưỡng năm 2011 khi cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời và đã gặp ông Kim Jong-un vào thời điểm đó.

Các chuyên gia nhận định, động thái của Triều Tiên liên quan tới việc bà Lee Hee-ho qua đời có thể là tín hiệu cho phép sớm nối lại đàm phán liên Triều đã rơi vào bế tắc trong nhiều tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 hồi tháng 2.2019.

Tổng thống Mỹ thông báo nhận được bức thư từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Chuyến thăm của bà Kim Yo-jong diễn ra một năm sau khi anh trai bà – ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên đầu tiên ở Singapore, trong đó hai bên nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, ông Kim Dae-jung làm Tổng thống Hàn Quốc từ năm 1998-2003, đây là giai đoạn mà Hàn Quốc áp dụng “Chính sách Ánh Dương” trong ngoại giao với Triều Tiên. Các hoạt động giữa hai miền Triều Tiên tiến hành trong năm ngoái được xem là sự hồi sinh của chính sách ngoại giao đó.

Trong năm 2018, hàng loạt các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã diễn ra, trong đó có 3 hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un .

Bà Kim Yo-jong cũng đã đến thăm Seoul, Hàn Quốc vào tháng 2.2018 để dự Olympic mùa đông tổ chức tại đây và tháp tùng anh trai trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Chọc giận Ấn Độ không đúng lúc, TT Trump tiếp sức Nga-Trung “hổ mọc thêm cánh”?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *