Quốc hội

Không quân Trung Quốc khó tuyển phi công vì quá nhiều người cận thị

Theo đại tá Đới Húc, giáo sư đại học Quốc phòng Quân giải phóng nhân dân

Trung Quốc

: “Là một quốc gia đông dân, nước ta trên lý thuyết có nguồn nhân lực khổng lồ cho quân đội. Tuy nhiên, trên thực thế thì nguồn lực này chỉ nằm ở tầm trung do tỷ lệ cận thị cao”.

Bắc Kinh hiện có lực lượng không quân lớn thứ hai thế giới, đồng thời cũng sở hữu nhiều loại máy bay chiến đấu tiên tiến như tiêm kích tàng hình và máy bay ném bom tầm xa. Dù không lâm vào tình trạng thiếu phi công, nhưng không quân nước này gặp khó khăn trong công tác tuyển ứng viên đủ chuẩn để đào tạo.

Đại tá Đới nói về tình hình hiện tại: “Ba năm trước, tôi cùng một đồng nghiệp phụ trách tuyển phi công cho quân đội đến một trường cấp 3 ở miền nam để nghiên cứu vấn đề thị lực của học sinh. Dựa trên khảo sát do chúng tôi thực hiện, một lớp học 40 học sinh thì chỉ có 8 – 10 em không mang kính. Tỷ lệ cận thị đạt đến 80%”.

“Đồng nghiệp của tôi còn cho biết vài học sinh không kính cận thật ra lại đang đeo kính áp tròng. Thống kê này cộng thêm vài chỉ số khác, thì từ một trường cấp 3 với gần 10.000 học sinh cũng khó mà chọn ra được người đủ chuẩn tham gia đào tạo thành phi công.

Tiến hành thêm nhiều khảo sát hơn, tôi phát hiện đây là không phải tình trạng cá biệt (của một trường) mà rất phổ biến. Chắc chắn rằng tỷ lệ cận thị cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc phòng”, theo đại tá Đới.

Bắc Kinh hiện có lực lượng không quân lớn thứ hai thế giới – Ảnh: Chinamil

Ông nhấn mạnh: “Tỷ lệ cận thị cao trong học sinh không chỉ là vấn đề của nguồn nhân lực cho phi công không quân, mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe chung của thanh thiếu niên Trung Quốc”.

Nhiều học viện quân sự Trung Quốc hiện không kiểm tra cận thị với học viên vào học. Theo đại tá Đới: “Ngày nay rất hiếm khi tác chiến mà chỉ dựa vào năng lực thể chất của quân nhân. Tuy nhiên, đây vẫn là nền tảng quan trọng, đặc biệt là trong không quân, lực lượng vốn có yêu cầu khắt khe về thị giác”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger: Nếu Mỹ-Âu chia rẽ, Trung Quốc sẽ điều khiển lục địa già

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *