Quốc hội

‘Kẻ phản bội nước Mỹ’ có thể là ngôi sao truyền hình tại Nga

Edward Snowden.

Luật sư người Nga đang giúp Snowden, Anatoly Kucherena, nói rằng ông nhận được rất nhiều lời mời Snowden làm việc, tuy nhiên chưa rõ Snowden sẽ quyết định như thế nào. “Không loại trừ khả năng anh ấy sẽ có chương trình truyền hình riêng”, ông Kucherena nói.

Ngôi sao truyền hình?

Điện Kremlin không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ biến Snowden thành ngôi sao truyền hình, tuy nhiên đài truyền hình nhà nước của Nga từng tạo điều kiện việc làm cho Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, để có “diễn đàn” chống lại Mỹ.

Kể từ khi Snowden đến Mátxcơva ngày 30/6, anh đã trở thành một trong những nhân vật được các phương tiện thông tin đại chúng Nga nhắc đến nhiều nhất.

Snowden chỉ thua Tổng thống Putin về số lần được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong tháng 7, xét về chỉ số này, Snowden chỉ thua kém Tổng thống Putin. Ông Putin được nhắc đến trong 77.577 tài liệu có tính chất chính trị và kinh tế. Còn Snowden được nhắc đến 30.749 lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều hơn cả Thủ tướng Medvedev (được nhắc đến 29.688 lần).

Đây là lần thứ 2 Snowden nằm trong danh sách những nhân vật được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng Nga. Trước đó, vào tháng 6, Snowden chiếm vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng về chỉ số này.

Giấy cho phép Snowden tị nạn có ghi rõ thời gian từ 31/7/2013 đến 31/7/2014.

Theo số liệu của các nhà xã hội học, đa số người dân Nga ủng hộ hành động của Snowden và tán thành việc chính quyền Nga cấp quy chế tị nạn cho anh.

Trung tâm thăm dò dư luận Levada-Sentr, một trong những cơ quan thăm dò dư luận có uy tín nhất ở Nga, đã tổ chức thăm dò ý kiến về Snowden trong những ngày 18 – 22/7, tức là 10 hôm trước ngày Snowden được cấp quy chế tị nạn chính trị tạm thời, có giá trị trong một năm.

Luật sư Kucherena còn cho biết trong thời gian mắc kẹt ở Sheremetievo, Snowden bắt đầu tìm hiểu lịch sử và văn hoá Nga. Tác phẩm văn học khiến anh hết sức say mê là cuốn Tội ác và Trừng phạt của văn hào Dostoevski. Anh cũng đã nói được vài câu tiếng Nga thông thường.

51% những người tham gia cuộc thăm dò dư luận nói trên cho biết họ tán thành cách xử sự của Snowden. Số người lên án hành động của Snowden chỉ chiếm 18%. 32% còn lại không thể xác định được lập trường của mình. Còn về việc chính quyền Nga cấp quy chế tị nạn chính trị cho Snowden thì 43% những người được hỏi ý kiến tán thành, 28% phản đối và 28% chưa xác định được câu trả lời.

Một trong những mạng xã hội lớn nhất ở Nga – mạng Vkontakte – đã ngay lập tức lên tiếng mời Snowden cộng tác với tư cách chuyên gia lập trình.

Tổng Giám đốc Vkontakte là ông Pavel Durov tuyên bố sẽ rất sung sướng nếu Snowden quyết định gia nhập đội ngũ những chuyên gia lập trình xuát sắc của Vkontakte, “công ty Internet nổi tiếng nhất châu Âu”. Chắc chắn ngoài Vkontakte còn rất nhiều cơ sở Internet khác muốn có Snowden.

Nhiều cô gái Nga tỏ tình với Snowden

Khi thông báo cho các nhà báo biết về việc Snowden đã được cấp quy chế tị nạn chính trị tạm thời tại Nga ( từ 31/7/2013 đến 31/7/2014), luật sư Kucherena còn cho biết trong thời gian mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetievo, Snowden thường xuyên mong nhớ gia đình thân yêu của anh và người bạn gái mà anh đã gặp gỡ ở Mỹ.

Theo lời luật sư Kucherena, việc Snowden nhớ nhung cô gái người Mỹ kia là có thật bởi vì mỗi khi ông kể lại cho anh nghe về những cô gái Nga đã gọi điện cho anh và thậm chí tỏ tình với anh thì anh bao giờ cũng nhắc đi nhắc lại: “Ngài Kucherena ạ, tôi đã có bạn gái ở Mỹ rồi”. Luật sư Kucherena nói thêm là mặc dù vậy, Snowden không bao giờ từ chối sự giúp đỡ và gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã đứng về phía anh trong thời điểm hết sức khó khăn vừa qua.

Theo thông tin công bố trên trang mạng WikiLeaks, có một cô gái tháp tùng anh vào lúc ấy – đó là cô Sarah Harrison, nhà báo nữ người Anh và là đại diện của WikiLeaks.

Rất có thể cô Harrison sẽ tiếp tục tháp tùng Snowden trong một năm anh tị nạn ở Nga bởi vì kể từ nay anh có quyền rong ruổi khắp nơi trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Anh có thể ở khách sạn mà cũng có thể thuê căn hộ riêng – vấn đề chỉ là chuyện an ninh. Theo lời luật sư Kucherena, ở Nga đã xuất hiện những người bạn Mỹ sẵn sàng giúp vào việc đảm bảo an ninh cho Snowden.

Nếu được tị nạn tại Nga, Snowden sẽ phải đối mặt với những phiền toái nào?

Mỹ sẽ cấp hộ chiếu tạm thời cho “kẻ phản bội” Snowden

Thêm cựu đặc vụ Mỹ “nối gót” Snowden

Đưa tàu cảnh sát biển đến vùng tranh chấp, Trung Quốc còn “la làng bị bắt nạt”

5 thẩm phán cấp cao Trung Quốc bị tung clip tố cáo mua dâm

Quý bà xinh đẹp sẽ trở thành Bộ trưởng Không quân Mỹ?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *